Tin tức

Giám đốc nhân sự (CHRO) là gì? Tất tần tật về công việc giám đốc nhân sự đảm nhận

Mô tả chi tiết công việc giám đốc nhân sự

Để làm nên thành công của một doanh nghiệp, điều tiên quyết là cần đáp ứng được yếu tố con người. Chính vì vậy, giám đốc nhân sự có đóng góp cực to lớn đến việc chiêu mộ nhân tài và hoàn thiện đội ngũ nhân viên vững mạnh cho công ty. Vậy chính xác giám đốc nhân sự (CHRO) là gì? Chức danh này có vai trò quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp. Công việc giám đốc nhân sự hàng ngày là gì? Hãy cùng MyChair đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau!

Giám đốc nhân sự (CHRO) là gì?

Khái niệm giám đốc nhân sự CHRO

Giám đốc Nhân sự (CHRO) là người điều hành và quản lý mọi hoạt động nhân sự trong doanh nghiệp, trực tiếp giám sát, kiểm soát và quản lý dữ liệu và báo cáo liên quan đến quá trình tuyển dụng, đào tạo, cũng như phát triển nguồn nhân lực và chính sách phúc lợi cho nhân viên. Đồng thời, họ cũng là người có thẩm quyền thiết lập các quy định về khen thưởng hay hình phạt đối với nhân viên làm việc trong công ty.

Tầm quan trọng của giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp

Với sự cạnh tranh ngày càng cao của nguồn nhân lực đã góp phần không nhỏ nâng cao tầm quan trọng của bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp, đặc biệt là vị trí CHRO. Giám đốc nhân sự mang trong mình sứ mệnh và vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Sau đây là vai trò chính của một giám đốc nhân sự trong tổ chức:

Cầu nối giữa ứng viên và doanh nghiệp

Giám đốc Nhân sự được xem là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với ứng viên. Cụ thể, CHRO sẽ cần truyền đạt thông tin cụ thể về yêu cầu và kỹ năng đối với ứng viên. Đồng thời, gửi email thông báo thời gian phỏng vấn nếu CV đạt yêu cầu và thông báo kết quả phỏng vấn cùng với thông tin về lương, thưởng và quyền lợi của nhân viên khi gia nhập công ty.

Bên cạnh đó, giám đốc nhân sự cũng đóng vai trò báo cáo cho cấp trên về tình hình nhân sự tại các phòng ban, từ đó đưa ra kế hoạch cho các đợt tuyển dụng tiếp theo. Ngoài ra, trong quá trình vận hành doanh nghiệp, sẽ có những lúc nhân viên và sếp xảy ra mâu thuẫn dẫn đến tình hình nội bộ trở nên căng thẳng. Chính lúc này, giám đốc nhân sự sẽ đứng ra là người xử lý tranh chấp và góp ý để hai bên hòa giải một cách ổn thỏa.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Không chỉ góp mặt vào quy trình tuyển dụng mà giám đốc nhân sự còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hóa công ty. CHRO có trách nhiệm lan truyền và thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp đến các nhân viên trong các phòng ban. Điều này đóng góp vào việc tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ, năng động, và tăng cường hiệu suất công việc cũng như cảm hứng làm việc cho nhân viên.

Áp dụng xu thế công nghệ vào nhân sự

Giám đốc Nhân sự (CHRO) đóng vai trò tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự. Họ sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để theo dõi và đánh giá kết quả làm việc của nhân viên một cách khoa học. Điều này cho phép họ nhìn thấy sự cố gắng và hiệu suất làm việc của nhân viên, xác định ai đang tiến bộ từng ngày và ai đang ở mức độ cố định, từ đó điều chỉnh bảng lương và các phúc lợi một cách hợp lý.

Việc áp dụng các phần mềm hữu ích giúp CHRO giảm gánh nặng quản lý hồ sơ ứng viên, theo dõi và chăm sóc các ứng viên tiềm năng, và thực hiện việc đo lường, thông báo kết quả phỏng vấn, và chấm công một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Là cầu nối với CFO, CCO VÀ CPO

CHRO đóng vai trò là cầu nối giữa CCO (Giám đốc sáng tạo), CFO (Giám đốc tài chính)CPO (Giám đốc sản xuất). Họ được coi như nguồn cung ứng “hàng chất lượng cao” cho các phòng ban. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự, Giám đốc Nhân sự phải thiết lập liên kết và tương tác chặt chẽ với CCO, CFO và CPO. Qua đó, họ có thể hiểu rõ nhu cầu tuyển dụng và hỗ trợ các phòng ban trong việc lên kế hoạch và tìm kiếm ứng viên tiềm năng.

Nhiệm vụ của vị trí giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý toàn bộ nhân sự của doanh nghiệp

Đóng vai trò là vị trí điều hành cấp cao trong doanh nghiệp, giám đốc nhân sự có nhiệm vụ quản lý và lãnh đạo toàn bộ hoạt động của nhân sự trong công ty. CHRO có trách nhiệm đưa ra những chiến lược và kế hoạch quản lý nhằm nâng cao hiệu suất của toàn bộ nhân viên trong công ty.

Bên cạnh đó, CHRO cũng có trách nhiệm giám sát, đánh giá và chịu trách nhiệm về hoạt động của tất cả thành viên của bộ phận nhân sự. Theo đó, họ cần phải đưa ra những chính sách hướng dẫn, hỗ trợ và lộ trình phát triển nghề nghiệp cho nhân viên. Đồng thời đóng vai trò thu hút và giữ chân nhân tài, cũng như giải quyết các mâu thuẫn nội bộ xảy ra khi cần thiết.

Ngoài ra, công việc giám đốc nhân sự cũng cần phải đảm bảo rằng giá trị cốt lõi, văn hóa của doanh nghiệp được truyền tải đến tất cả nhân viên. Nhờ đó, giúp nhân viên hiểu rằng mỗi hành vi của họ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa làm việc của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, CHRO cũng cần thiết lập các cơ chế thưởng phạt phù hợp để tạo ra một môi trường làm việc năng động, sáng tạo, kích thích sự nỗ lực và cố gắng của mỗi cá nhân.

Giám đốc nhân sự cần quản lý toàn bộ nhân sự

Quan tâm và phát triển giá trị con người

Yếu tố con người chính là nền tảng để mọi doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Với vai trò là người quản lý nhân sự, CHRO được giao nhiệm vụ kết nối và quản lý nguồn nhân lực, nhằm tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và năng động. Công việc giám đốc nhân sự không chỉ quan tâm đến sự hài lòng của nhân viên mà còn chú trọng đến đạo đức và sự công bằng, bình đẳng giữa tất cả mọi người.

Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự nhiệt huyết và nỗ lực của nhân viên, giúp họ tìm thấy niềm vui trong công việc. Đồng thời, cam kết về sự gắn bó lâu dài của nhân viên với doanh nghiệp. Bằng cách kết nối mọi người, CHRO đóng vai trò trong việc xây dựng một tập thể đoàn kết và văn minh trong tổ chức.

Nghiên cứu và dự đoán nghề nghiệp tiềm năng

Công việc giám đốc nhân sự cần khai thác những kiến thức xoay quanh xu hướng kinh doanh, chính trị, kinh tế,… để có cái nhìn sâu sắc và dự đoán về nghề nghiệp tiềm năng trong tương lai. Điều này giúp công ty thu hút được nhân tài, nắm bắt những cơ hội tiềm năng và tạo ra thay đổi để bắt kịp xu hướng cạnh tranh trên thị trường.

Đồng thời, công việc giám đốc nhân sự còn phải đánh giá khoảng cách giữa khả năng hiện tại và nhu cầu của doanh nghiệp trong tương lai, đảm bảo cung ứng đủ nguồn nhân lực cho tổ chức.

Giám đốc nhân sự cần nghiên cứu và phát triển nhân sự

Quyết định vấn đề nhân sự

Là người đứng đầu của bộ phận nhân sự, CHRO có trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng và các chiến lược liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực trong tổ chức. Điều này bao gồm việc lãnh đạo, phát triển nhân sự và đảm bảo sự phát triển của hoạt động kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp thông qua nguồn nhân lực và văn hóa công ty.

CHRO cũng phải đảm bảo rằng các quyết định được đưa ra phù hợp với mục tiêu phát triển của tổ chức, đồng thời xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của công ty. Ngoài ra, họ cũng đóng vai trò cố vấn cho ban lãnh đạo cấp cao và các trưởng bộ phận khác trong các vấn đề kinh doanh và quản trị nhân sự.

Công việc giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp

Với vai trò là Giám đốc Nhân sự, các nhiệm vụ cụ thể mà người đứng đầu bộ phận này phải thực hiện gồm:

 • Xây dựng và triển khai kế hoạch/chiến lược nhân sự: Giám đốc Nhân sự phải đảm nhận trách nhiệm chủ đạo trong việc xây dựng kế hoạch và chiến lược nhân sự dài hạn và ngắn hạn cho công ty. Đồng thời, phải trình bày và giới thiệu kế hoạch này với ban lãnh đạo và toàn bộ công ty.
 • Điều phối nguồn nhân lực phù hợp cho từng vị trí: Trong quá trình hoạt động, công việc Giám đốc Nhân sự phải đảm bảo sự điều phối nguồn nhân lực phù hợp cho từng vị trí trong công ty. Điều này bao gồm việc quản lý đội ngũ và các phòng ban thuộc bộ phận Nhân sự để tối ưu hóa hiệu quả phát triển nguồn nhân lực và đảm bảo sự vận hành ổn định của doanh nghiệp.
 • Tổng hợp và đánh giá KPI: Giám đốc Nhân sự phối hợp với trợ lý nhân sự để tổng hợp và đánh giá các chỉ số hiệu suất (KPI) liên quan đến nhân sự. Đây là công việc quan trọng để đánh giá kết quả và năng lực làm việc của nhân viên trong bộ phận Nhân sự.
 • Xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự: Công việc giám đốc Nhân sự phải giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự, bao gồm chất lượng và số lượng nhân sự trong các phòng ban, cũng như các vấn đề về thái độ làm việc. Từ đó, người đứng đầu bộ phận Nhân sự phải quản lý và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng lực và hiệu suất làm việc của nhân viên, từ đó đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.
 • Hợp tác với các chuyên viên nhân sự trong bộ phận để phân tích, đánh giá và thực hiện các công việc liên quan.
 • Quản lý ngân sách nhân sự và đảm bảo kiểm soát và quản lý hiệu quả các chi phí liên quan.
 • Phát triển kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để giúp nhân viên nâng cao kỹ năng và hiệu suất làm việc.
 • Thực hiện các nhiệm vụ nhân sự được giao từ ban lãnh đạo.

>> Xem thêm: Chức năng và nhiệm vụ của ban giám đốc trong doanh nghiệp

Làm thế nào để trở thành một giám đốc nhân sự?

Các yếu tố cần có để trở thành giám đốc nhân sự

Trình độ học vấn

Yêu cầu đầu tiên của một giám đốc nhân sự là trình độ học vấn. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có ít nhất bằng cử nhân trong lĩnh vực nhân sự, quản trị hoặc các lĩnh vực liên quan. Đối với các vị trí cao cấp, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có bằng thạc sĩ trở lên trong các lĩnh vực tương ứng hoặc chứng chỉ Chuyên gia Nhân sự (SHRM certification). Tuy nhiên, những ứng viên có kinh nghiệm thực tế đáng xem cũng có thể được xem xét thay thế cho trình độ học vấn.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là yếu tố quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng ngày nay đều yêu cầu cho vị trí giám đốc nhân sự. Thông thường, vị trí này cần có từ 10 – 15 năm kinh nghiệm làm việc trong vai trò quản lý bộ phận nhân sự, chẳng hạn như trưởng phòng quản trị nhân sự, giám đốc tuyển dụng, giám đốc đào tạo & phát triển.

Giám đốc nhân sự cần có kinh nghiệm dày dặn trong việc xây dựng chiến lược nhân sự, quản lý và lãnh đạo đội ngũ nhân viên và hướng dẫn họ đạt được mục tiêu chung của tổ chức. Ngoài ra, ứng viên cũng cần có khả năng quản lý, cho phép họ đánh giá môi trường kinh doanh và linh hoạt trong việc thay đổi khi cần thiết.

Yêu cầu KPI của vị trí giám đốc nhân sự

KPI công việc của giám đốc nhân sự

 • Tổng số hồ sơ CV trên một đợt tuyển dụng.
 • Tỷ lệ ứng viên phù hợp, đạt yêu cầu.
 • Chỉ số hiệu quả cho các quảng cáo tuyển dụng( nếu có).
 • Khoảng thời gian tuyển nhân viên: Thời gian bắt đầu đến khi hoàn tất quá trình tuyển dụng.
 • Tỷ lệ chi phí lương: Tỷ lệ ứng viên thành công so với chi phí tuyển dụng.
 • Tỉ lệ chi phí lương: Tỉ lệ chi phí lương so với tổng chi phí doanh nghiệp.
 • Tỷ lệ vòng quay nhân viên: Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và được thay thế.
 • Tỷ lệ vòng đời nhân viên: Tỷ lệ thời gian mà một nhân viên ở lại trong công ty.
 • Tuổi trung bình của lực lượng lao động: Tuổi trung bình của nhân viên trong công ty.
 • Phần trăm tỷ lệ báo cáo về an toàn lao động.
 • Tỷ lệ nhân viên được đào tạo.

Lộ trình để trở thành giám đốc nhân sự

Cũng giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, để tiến thân lên vị trí giám đốc nhân sự, bạn phải bắt đầu từ các vị trí cơ bản để tích lũy kinh nghiệm. Quá trình tích lũy kinh nghiệm từ các vị trí cấp thấp sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc về kiến thức lý thuyết và thực tiễn. Dưới đây là các vị trí cơ bản mà một chuyên viên nhân sự phải trải qua trong sự nghiệp của mình:

 • Thực tập sinh nhân sự (HR intern)
 • Nhân viên nhân sự (HR Staff)
 • Chuyên viên nhân sự (HR Executive)
 • Trưởng phòng nhân sự (HR Manager)
 • Giám đốc nhân sự (HR Director)

Những kỹ năng quan trọng nhất của giám đốc nhân sự

Để trở thành một giám đốc nhân sự chuyên nghiệp, có 4 kỹ năng quan trọng sau đây bạn không thể thiếu:

Kỹ năng phân tích

Giám đốc nhân sự cần có khả năng phân tích các công cụ quản lý để xác định, sắp xếp và xây dựng nguồn nhân lực nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp. Bằng việc phân tích và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên, họ có thể phát hiện ra những thiếu sót và đề xuất các biện pháp cải thiện năng suất làm việc một cách hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhân viên, kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu đối với một giám đốc nhân sự. Bạn cần có khả năng giao tiếp tốt để xây dựng lòng tin trong nhân viên và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, thuyết phục.

Kỹ năng ra quyết định chính xác

Giám đốc nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định chiến lược cho doanh nghiệp, chẳng hạn như phân bổ và điều phối nhân sự, sa thải, kỷ luật nhân sự, và nhiều quyết định khác. Họ cũng cung cấp tư vấn cho ban lãnh đạo về chiến lược nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty. Từ đó, đưa ra những đề xuất về số lượng nhân sự phù hợp cho từng phòng ban.

Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý là yếu tố quan trọng để giám đốc nhân sự có thể định hình và điều hành các hoạt động nhân sự trong tổ chức. Điều này bao gồm quản lý nhân viên, xây dựng và phát triển đội ngũ, quản lý hiệu suất, quản lý biến động nhân sự, và nắm bắt các vấn đề liên quan đến nhân sự trong tổ chức.

Mức lương công việc giám đốc nhân sự là bao nhiêu?

Mức lương của giám đốc nhân sự

Mức lương trung bình của Giám đốc Nhân sự (CHRO) có thể có sự khác biệt tùy thuộc vào yêu cầu công việc và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp đó. Theo nghiên cứu của MyChair thông qua các kênh tuyển dụng hàng đầu, mức lương của Giám đốc Nhân sự ở Việt Nam hiện tại được ước tính khoảng:

 • Giám đốc Nhân sự cấp trung: Mức lương trung bình dao động từ 15-25 triệu đồng/tháng.
 • Giám đốc Nhân sự cấp cao: Mức lương trung bình khoảng từ 30 đến 50 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, mức lương cũng phụ thuộc vào quy mô và loại hình doanh nghiệp. Theo khảo sát, mức lương thấp nhất cho vị trí Giám đốc Nhân sự ở Việt Nam là khoảng 20 triệu đồng – 30 triệu đồng/tháng, bổ sung bởi các khoản phúc lợi và tiền thưởng khác. Mức trung bình của tiền thưởng đối với vị trí này vào thời điểm hiện tại dao động từ 40 triệu đồng – 50 triệu đồng/năm.

Đối với các công ty có quy mô lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia thì mức lương của Giám đốc Nhân sự có thể lên đến hơn 100 triệu đồng. Đây là một mức lương mơ ước đối với nhiều người, tuy nhiên, để đạt được mức lương như vậy, người làm trong vị trí Giám đốc Nhân sự phải có tài năng và khả năng chịu áp lực cao, do khối lượng công việc lớn và đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc biệt.

Trên đây là tất tần tật thông tin về vai trò và công việc giám đốc nhân sự trong một doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin mà Nội thất văn phòng cao cấp MyChair chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về công việc giám đốc nhân sự. Đừng quên truy cập website để cập nhật thật nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Giám đốc Marketing (CMO) là gì? Các công việc giám đốc Marketing cần biết

Các công việc giám đốc công nghệ đảm nhận có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.