Tin tức

Các công việc giám đốc công nghệ đảm nhận có thể bạn chưa biết

Mô tả chi tiết các công việc của giám đốc công nghệ

Sự bùng nổ của làn sóng công nghệ trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành một bước ngoặt lớn và có tác động không nhỏ đến sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Bất kể công ty kinh doanh lĩnh vực nào, công nghệ cũng chiếm một vị trí quan trọng trong các khâu sản xuất, vận hành, đồng thời góp phần hoàn thiện dự án. Chính vì thế mà giám đốc công nghệ – người đứng đầu quản lý bộ phận là người có ảnh hưởng vô cùng quan trọng. Vậy chính xác giám đốc công nghệ là gì? Vai trò và công việc giám đốc công nghệ trong công ty là gì? Cùng MyChair tìm câu trả lời qua bài viết sau!

Giám đốc công nghệ là gì?

Khái niệm giám đốc công nghệ

Giám đốc công nghệ (CTO) là người giám sát và chịu trách nhiệm tất cả công việc liên quan đến công nghệ trong một doanh nghiệp.
Ngoài ra, CTO còn đảm nhiệm việc điều hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển, từ đó đưa ra những định hướng tương lai về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ của công ty. Bên cạnh đó, giám đốc công nghệ cũng trực tiếp làm việc với các nhân sự bên trong và bên ngoài ví dụ như nhà cung cấp, kiểm toán viên, cơ quan công quyền,… nhằm triển khai, phát triển và duy trì chính sách công nghệ.

Phân biệt các CTO trong doanh nghiệp

Phân biệt các giám đốc công nghệ trong doanh nghiệp

 • CTO phụ trách cơ sở hạ tầng

Một CTO phu trách cơ sở hạ tầng sẽ có vai trò quản lý cơ sở dữ liệu, đồng thời giám sát và bảo mật hệ thống của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ vẫn có thể tham gia vào việc xây dựng chiến lược kỹ thuật hay quản lý quy trình công nghệ của công ty.

 • CTO phụ trách kỹ thuật

Đúng như tên gọi, một giám đốc công nghệ đóng vai trò quan trọng xây dựng các chiến lược kỹ thuật của công ty. CTO có góc nhìn bao quát, kế hoạch cụ thể và hình dung được bức tranh công nghệ với công nghệ đó, kỹ thuật đó có tác động như thế nào đến công ty.

Song song với việc xây dựng chiến lược, công việc giám đốc công nghệ còn phải đề xuất chiến lược, theo dõi việc triển khai công nghệ và đảm bảo sản phẩm được triển khai thành công.

 • CTO phụ trách tiếp thị

Tiếp thị là một trong những hoạt động cần thiết, thậm chí đóng vai trò quan trọng bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, giám đốc công nghệ là cầu nối gắn kết giữa khách hàng và doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm kết nối và đọc vị được nhu cầu của khách hàng, cũng như nắm bắt xu hướng thị trường để đề xuất những chiến lược tiếp thị phù hợp với người dùng.

 • CTO phụ trách chiến lược dài hạn

Là người đóng vai trò chủ chốt trong các vấn đề công nghệ, công việc giám đốc công nghệ cần phải thiết lập chiến lược và giám sát cơ sở hạ tầng công nghệ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ phải có khả năng phân tích thị trường để có được các chiến lược kinh doanh phù hợp.

Vị trí giám đốc công nghệ yêu cầu những kỹ năng gì?

Những kỹ năng cần có của giám đốc công nghệ

Quy mô công ty càng lớn, đồng nghĩa với việc trách nhiệm và yêu cầu công việc của giám đốc công nghệ CTO càng cao. Một nhà lãnh đạo công nghệ xuất sắc là người hội tụ đầy đủ các tố chất và kỹ năng cần thiết để có tầm nhìn dài hạn với mọi chiến lược, đường đi nước bước của công ty. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà bất kể giám đốc công nghệ nào cũng cần có:

 • Kỹ năng chuyên môn tốt

Kỹ năng chuyên môn tốt dường như là điều bắt buộc đối với bất cứ một quản lý cấp cao nào trong doanh nghiệp. Điều này bao gồm kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình, phát triển sản phẩm, xây dựng kiến trúc hệ thống,…

Để trở thành một CTO xuất sắc, bạn cần dành thời gian để khám phá và nắm bắt xu hướng công nghệ mỗi ngày. Đồng thời phải liên tục sáng tạo ra những thiết kế độc đáo, đột phá để tự rèn luyện và nâng cao năng lực của bản thân trong môi trường chuyên nghiệp cao cấp.

 • Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo dường như là yếu tố cốt lõi mà bất kỳ một giám đốc công nghệ nào cũng cần phải trau dồi. Sở hữu kỹ năng lãnh đạo xuất chúng giúp các nhà quản lý vận hành bộ máy doanh nghiệp một cách trơn tru và đảm bảo đúng tiến độ công việc đề ra.

CTO cần vận dụng những kinh nghiệm có được để sáng tạo các ý tưởng công nghệ hiện đại, đồng thời đem chúng áp dụng vào trong thực tiễn. Để có được những điều đó, nhà điều hành phải có kỹ năng truyền cảm hứng và khả năng thuyết trình trước đám đông rõ ràng, mạch lạc. Từ đó, có thể tự tin giao tiếp và truyền đạt nội dung công việc, cũng như truyền cảm hứng thúc đẩy nhân viên hướng đến mục tiêu chung.

 • Kỹ năng giao tiếp

Với bất cứ một vị trí nào trong doanh nghiệp, kỹ năng giao tiếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có thể nói, kỹ năng giao tiếp cũng một phần quyết định đến sự thành công của mỗi cá nhân.

Với khả năng giao tiếp tốt, giám đốc công nghệ có thể xây dựng mối quan hệ tốt với đội ngũ nhân viên, truyền đạt ý tưởng và định hình chiến lược công nghệ cho công ty. Giao tiếp hiệu quả cũng giúp giám đốc công nghệ đàm phán và hợp tác được với các đối tác chiến lược, tạo dựng niềm tin và đạt được sự hỗ trợ cho các dự án công nghệ.

 • Kỹ năng hoạch định chiến lược

Là người dẫn đầu, giám đốc công nghệ đóng vai quan trọng trong việc lập kế hoạch chính, đồng thời tiếp cận các công nghệ mới để xây dựng quy trình phát triển và làm việc có cơ sở khoa học.

Họ cần có khả năng lập kế hoạch phù hợp với ngân sách của dự án, để định rõ chiến lược dài hạn và hướng phát triển cho dự án để đạt được thành công.

 • Kỹ năng kinh doanh

Đóng vai trò là một nhà lãnh đạo trong tổ chức, do đó, khả năng nhận biết và hiểu rõ nhu cầu của tổ chức là một kỹ năng kinh doanh quan trọng của giám đốc công nghệ. Bằng cách nhận thức được nhu cầu và khả năng của công ty, giám đốc công nghệ mới có thể phát triển và xây dựng chiến lược phù hợp.

Mô tả chi tiết công việc giám đốc công nghệ

Mô tả chi tiết công việc giám đốc công nghệ

 • Điều hành nhóm kỹ sư IT: CTO chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn nhóm kỹ sư IT trong việc triển khai các dự án phần mềm, cổng thông tin, ứng dụng, website, nội dung và dữ liệu cho khách hàng cũng như các dự án sản phẩm phát triển của công ty.
 • Quản lý chất lượng sản phẩm phần mềm: CTO đảm bảo chất lượng các sản phẩm phần mềm của công ty, bất kể là tự phát triển hoặc thuê ngoài đối tác outsourcing.
 • Đánh giá và lựa chọn đối tác: Giám đốc công nghệ cần tìm kiếm và đánh giá năng lực thực hiện của các đối tác liên kết cũng như các đối tác cung cấp dịch vụ thứ ba như máy chủ, mã nguồn template và nhân sự thuê ngoài.
 • Giám sát và thực hiện công đoạn triển khai dự án: Công việc giám đốc công nghệ chủ yếu là giám sát các công đoạn như ghép code, upload dữ liệu lên máy chủ, xử lý lỗi và sự cố liên quan để đưa dự án sản phẩm vào hoạt động.
 • Phân tích thiết kế hệ thống và giao việc: Giám đốc công nghệ có trách nhiệm phân tích và thiết kế hệ thống, sau đó giao việc cho cấp dưới thực hiện để đảm bảo chất lượng và tiến độ theo deadline đã đề ra.
 • Lập tài liệu và hướng dẫn người sử dụng: CTO thực hiện việc lập tài liệu xây dựng hệ thống và hướng dẫn người sử dụng.
 • Tư vấn về vấn đề kỹ thuật: Thông thường, một CTO sẽ có trách nhiệm tư vấn cho bộ phận kinh doanh và khách hàng về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của công ty.
 • Đào tạo và duy trì nhân lực: CTO đảm bảo đào tạo nhân lực cho thế hệ kế cận và duy trì đội ngũ nhân lực công nghệ để đáp ứng nhu cầu công ty trong dài hạn.

Phân biệt giám đốc công nghệ (CTO) và giám đốc công nghệ thông tin (CIO)

Giám đốc công nghệ (CTO) và Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) là hai chức danh thường gây ra nhiều sự nhầm lẫn. Mặc dù đều chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến công nghệ, nhưng hai vị trí này về cơ bản vẫn có sự khác biệt, cụ thể như sau:

Yếu tố phân biệtGiám đốc công nghệ thông tin (CIO)Giám đốc công nghệ (CTO)
Nhiệm vụ quản lýQuản lý hạ tầng, cơ sở dữ liệu và hoạt động công nghệ thông tin nội bộ của doanh nghiệp.Quản lý đội nhóm kỹ thuật, đồng thời triển khai, nghiên cứu và phát triển công nghệ trong tổ chức.
Ứng dụng công nghệỨng dụng công nghệ để đồng bộ hóa các quy trình kinh doanh.Ứng dụng công nghệ để cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ.
Khách hàng tập trungTập trung vào người dùng trong nội bộTập trung vào khách hàng bên ngoài của doanh nghiệp
Vai trò điều chỉnhTổ chức và điều chỉnh cơ sở hạ tầng phù hợp với các yêu cầu và ưu tiên kinh doanh.Điều chỉnh kiến ​​trúc sản phẩm của công ty để đáp ứng các mục tiêu và ưu tiên kinh doanh.
Chức năng chiến lượcXây dựng và phát triển các chiến lược nhằm mang lại lợi nhuận cao cho tổ chức và doanh nghiệp.Hoạch định chiến lược công nghệ nhằm mục đích tăng doanh thu cho công ty.

Lộ trình để trở thành một giám đốc công nghệ

Lộ trình để trở thành một giám đốc công nghệ

Sở hữu bằng cử nhân

Bằng cấp cử nhân đại học trong lĩnh vực khoa học máy tính sẽ là nền tảng kỹ thuật vững chắc để trở thành một CTO và mở ra cơ hội để tham gia vào lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Có kinh nghiệm làm việc trong ngành

Tất cả các giám đốc công nghệ đều có kiến thức kỹ thuật vững chắc và hiểu biết sâu rộng về ngành công việc của mình. Đối với hầu hết CTO, điều này phát triển sau một thập kỷ hoặc thậm chí lâu hơn và họ thường làm việc ổn định tại cùng một công ty hoặc trong cùng một ngành. Để chuẩn bị cho điều này, bạn cần:

 • Thực hiện các dự án trong công việc để mở rộng kỹ năng và tích luỹ kiến ​​thức chuyên môn được chứng minh trong sơ yếu lý lịch (CV) của bạn.
 • Xem xét cơ hội lãnh đạo trong các nhóm và dự án khi có cơ hội.
 • Tiếp tục cập nhật kiến thức và kỹ năng thông qua việc tham gia các khóa học, chứng chỉ, và chương trình đào tạo thường xuyên, không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật của bạn mà còn trong lĩnh vực kinh doanh.

Theo đuổi bằng Thạc sĩ

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều giám đốc công nghệ sở hữu bằng thạc sĩ. Mặc dù vị trí này không bắt buộc phải có bằng MBA, nhưng sở hữu bằng này có thể giúp bạn tạo ra sự khác biệt so với nhiều ứng viên khác.

Ngày nay, các doanh nghiệp lớn thường yêu cầu ứng viên ứng tuyển vị trí giám đốc công nghệ phải tốt nghiệp các cấp đại học trở lên chuyên ngành công nghệ thông tin, hoặc bằng thạc sĩ trong lĩnh vực là một lợi thế.

Mức lương của công việc giám đốc công nghệ

Theo thống kê từ các trang tin tuyển dụng uy tín như Top CV, Vietnamwork,Vietnam24h , mức lương cho vị trí Giám đốc công nghệ sẽ dao động từ 60 triệu đồng đến 150 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào khối lượng công việc và quy mô của từng công ty mà CTO sẽ có mức thu nhập khác nhau.

Bên cạnh đó, thu nhập của giám đốc công nghệ cũng có sự chênh lệch tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc và khả năng điều hành của ứng viên.

Tìm việc làm giám đốc công nghệ ở đâu?

Nền tảng tìm việc làm giám đốc công nghệ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp bạn tìm kiếm công việc giám đốc công nghệ phù hợp. Để tìm việc làm giám đốc công nghệ, bạn có thể tham khảo một số nguồn thông tin sau:

 • Trang web việc làm trực tuyến: Có nhiều trang web việc làm phổ biến tại Việt Nam như VietnamWorks, CareerBuilder, TopCV, LinkedIn và Vieclam24h. Bạn có thể tạo hồ sơ cá nhân và tìm kiếm việc làm giám đốc công nghệ trên các trang web tuyển dụng này.
 • Bảng tin các công ty công nghệ và phần mềm: Các công ty công nghệ, phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin thường có nhu cầu tuyển dụng giám đốc công nghệ trên các bảng tin Facebook, Website. Bạn có thể tìm hiểu về các công ty trong lĩnh vực này và kiểm tra trang web tuyển dụng của họ để tìm các vị trí giám đốc công nghệ.
 • Mạng xã hội chuyên ngành: Kết nối với cộng đồng chuyên ngành công nghệ thông tin trên các mạng xã hội như LinkedIn, hội nhóm Facebook để tìm kiếm thông tin về việc làm giám đốc công nghệ. Tham gia các nhóm chuyên ngành, đồng thời gửi yêu cầu kết bạn và thể hiện sự quan tâm của bạn đến các vị trí tuyển dụng.
 • Mạng lưới và sự kết nối cá nhân: Bạn có thể liên hệ với các đồng nghiệp, người quen và sự kết nối trong ngành công nghệ thông tin để thông báo về việc tìm kiếm vị trí giám đốc công nghệ. Họ có thể chia sẻ thông tin về các cơ hội việc làm hoặc giới thiệu bạn cho các công ty hoặc tổ chức có nhu cầu tuyển dụng.

Trên đây là tất tần tật thông tin về công việc giám đốc công nghệ và chức năng, vai trò của vị trí này trong doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ trên của nội thất MyChair sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chức danh này. Đừng quên truy cập ngay vào website https://mychair.vn/ để cập nhật thật nhiều kiến thức thú vị và hấp dẫn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về công việc giám đốc công nghệ, hãy bình luận ngay dưới đây để cùng trao đổi nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Giám đốc Marketing (CMO) là gì? Các công việc giám đốc Marketing cần biết

CCO là gì? 7 kỹ năng cần có để trở thành một giám đốc kinh doanh giỏi

Giám đốc điều hành (CEO) là gì? Vai trò, chức năng và công việc cụ thể trong công ty

CFO là gì? Mô tả công việc giám đốc tài chính đối với doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.