Tin tức, Hướng dẫn

Bật mí mẹo chống ẩm mốc hiệu quả cho nội thất văn phòng

Mẹo chống ẩm mốc hiệu quả

Trong không gian văn phòng, vấn đề ẩm mốc có thể gây nhiều rủi ro cho sức khỏe và làm giảm hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, với những mẹo chống ẩm mốc phù hợp, bạn có thể bảo vệ nội thất văn phòng khỏi tác động của ẩm mốc và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn. Trong bài viết này, MyChair sẽ bật mí cho bạn những mẹo chống ẩm mốc đơn giản nhưng hiệu quả trong không gian văn phòng.

Ẩm mốc là gì?

Theo wikipedia, ẩm mốc là một loại vi khuẩn nấm phát triển trong môi trường có độ ẩm cao và điều kiện thuận lợi. Chúng phát triển trên các bề mặt chẳng hạn như gỗ, vải, giấy, tường và các vật liệu hữu cơ khác. Khi môi trường đủ ẩm và kín khí, chúng sẽ phát triển thành các nấm mốc có màu đen, xanh hoặc trắng trên bề mặt.

(Trích nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BB%91c)

Ẩm mốc là gì?

Cũng theo wikipedia, nấm mốc một loại nấm mọc dưới dạng sợi nhỏ đa bào được gọi là sợi nấm (hyphae). Chúng sinh sản thông qua các bào tử xuất hiện tự nhiên và có thể được tìm thấy trôi nổi trong không khí xung quanh chúng ta. Những bào tử này có kích thước cực nhỏ và vô hại khi chúng hiện diện với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, với số lượng lớn bào tử nấm mốc trong không gian văn phòng của bạn có thể dẫn đến dị ứng hoặc các triệu chứng nấm mốc, đặc biệt với những người nhạy cảm. Việc tiếp xúc lâu dài với nấm mốc ở những người không nhạy cảm cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

(Trích nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BB%91c)

Nguyên nhân gây ra ẩm mốc trong văn phòng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ẩm mốc trong văn phòng. Để có thể tiến hành cách xử lý một cách nhanh chóng nhất có thể, chúng ta phải nắm được đâu là những nguyên nhân đã khiến cho hiện tượng ẩm mốc xảy ra trong văn phòng. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Độ ẩm không khí cao

Sự phát triển của nấm mốc chủ yếu là do độ ẩm không khí cao. Các loại nấm mốc ăn vật liệu chủ của chúng, do đó sẽ làm hư hỏng cấu trúc cho tài sản của bạn. Nấm mốc có thể xuất hiện trong các khu vực có khí hậu ẩm ướt hoặc trong mùa hè nóng. Khi độ ẩm không khí cao, hơi nước trong không khí không thể bay hơi một cách hiệu quả, dẫn đến sự tích tụ và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc.

Thiếu hệ thống thông gió

Thiếu không gian để lưu thông gió cũng là một nguyên nhân gây ra ẩm mốc trong văn phòng. Khi luồng không khí ẩm không được thoát ra, độ ẩm trong không gian văn phòng tăng lên và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc.

Thiết kế không hợp lý

Một số thiết kế nội thất không hợp lý có thể góp phần làm tăng nguy cơ phát triển ẩm mốc trong văn phòng. Ví dụ, việc đặt nội thất quá gần tường hoặc không đảm bảo đủ khoảng cách giữa các món đồ có thể làm hạn chế luồng không khí và tạo ra các khu vực ẩm ướt.

Không vệ sinh định kỳ

Việc không vệ sinh và không làm sạch định kỳ trong văn phòng cũng có thể góp phần làm cho nấm mốc phát triển. Bụi và chất bẩn có thể làm tăng độ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm mốc phát triển.

Nhiệt độ phòng không thích hợp

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng có thể góp phần vào tình trạng ẩm mốc trong văn phòng. Nhiệt độ quá cao tạo điều kiện cho sự tồn tại và phát triển của nấm mốc, trong khi nhiệt độ quá thấp có thể làm tăng độ ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành ẩm mốc

Tác động của ẩm mốc tới sức khỏe và hiệu suất công việc

Tác động của ẩm mốc

Tình trạng ẩm mốc có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Dưới đây, MyChair xin đưa ra một số tác động chính.

  • Vấn đề hô hấp: Nấm mốc và các chất hữu cơ từ nấm mốc có thể lan tỏa vào không khí. Khi hít vào phổi, chúng có thể gây dị ứng và một số vấn đề hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, khó thở, viêm phổi,…
  • Tác động đến hệ miễn dịch: Tiếp xúc lâu với nấm mốc có thể gây ra các phản ứng làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thế. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh lý khác.
  • Vấn đề về da: Bạn có thể sẽ bị kích ứng da, mẩn ngứa nếu như hệ miễn dịch của bạn phản ứng với nấm mốc
  • Vấn đề tâm lý: Một môi trường văn phòng bị nấm mốc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sự tập trung của người làm việc. Nấm mốc có hình dáng và màu sắc bất thường, có thể sẽ làm một số người có hội chứng sợ bẩn cảm thấy khó chịu. Điều đó cũng dẫn đến hiệu suất làm việc bị giảm

Lợi ích của việc chống ẩm mốc trong không gian văn phòng

Ưu điểm ghế lưới văn phòng màu cam

Cải thiện sức khỏe

Một môi trường làm việc không có ẩm mốc giúp duy trì sức khỏe và trạng thái tinh thần tốt hơn cho nhân viên. Việc tránh tiếp xúc với nấm mốc và các chất gây dị ứng từ nấm mốc có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp và cải thiện chất lượng không khí.

Ẩm mốc cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm mũi, viêm xoang, dị ứng,… Bằng cách chống ẩm mốc, nguy cơ mắc các bệnh tật này sẽ giảm, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch của nhân viên.

Tăng hiệu suất làm việc

Môi trường làm việc không có ẩm mốc giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Khi không gặp vấn đề về ẩm mốc, nhân viên có thể tập trung vào công việc một cách hiệu quả hơn, không bị mệt mỏi và có khả năng sáng tạo cao hơn.

Bảo vệ tài sản

Ẩm mốc có thể gây hại cho các vật liệu như giấy, gỗ, vải và thiết bị điện tử. Nếu không được kiểm soát, nấm mốc có thể làm hỏng tài sản văn phòng và gây tổn hại kinh tế. Việc chống ẩm mốc giúp bảo vệ tài sản và kéo dài tuổi thọ của nó

Mẹo chống ẩm mốc cho nội thất văn phòng

Nấm mốc có thể tàn phá tủ đựng hồ sơ hoặc các tài sản khác trong văn phòng hoặc nhà của bạn. Nếu không muốn chúng bị hư hỏng thì bạn nên ngăn chặn càng sớm càng tốt. Dưới đây là những mẹo chống ẩm mốc cho nội thất văn phòng tiết kiệm thời gian mà bạn có thể thực hiện dễ dàng.

Đảm bảo thông thoáng cho không gian văn phòng

Sử dụng hệ thống thông gió hiệu quả

Sử dụng hệ thống thông gió tránh nấm mốc

Đặt cây xanh trong văn phòng để tạo độ ẩm tự nhiên

Thiết kế nội thất văn phòng xanh

>> Xem thêm: Top 25+ cây cảnh tranh trí cho văn phòng được yêu thích nhất

Không che kín các vị trí thoát hơi và thoát khí

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc không gian xanh

Sử dụng vật liệu và nội thất chống ẩm mốc

Chọn vật liệu chống ẩm và dễ làm vệ sinh

Hiện nay trên thị trường có một số loại chất đánh bóng gỗ có thể bảo vệ đồ nội thất gỗ của bạn khỏi ẩm mốc. Một trong số đó có thể kể đến là các dòng sản phẩm nội thất được phủ bằng MelamineVeneer sẽ giúp cho bề mặt gỗ chống trầy xước tốt hơn và chống thấm nước, chống mối mọt tốt.

Gỗ MFC chống thấm

Sử dụng bọc chống thấm cho ghế

MyChair - Đơn vị thiết kế phòng tiếp khách

Bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ cho văn phòng

Vệ sinh định kỳ để bảo quản đồ gỗ nội thất khi trời mưa ẩm

Duy trì độ ẩm trong văn phòng ở mức thích hợp

Duy trì độ ẩm thích hợp tránh nấm mốc

Đặt một máy làm ẩm hoặc máy điều hòa không khí để duy trì độ ẩm phù hợp trong không gian lưu trữ đồ gỗ. Độ ẩm trong khoảng từ 40% đến 50% được coi là lý tưởng cho đồ gỗ. Điều này giúp ngăn ngừa việc gỗ hút ẩm quá nhiều hoặc mất độ ẩm quá nhanh.

>> Xem thêm: Mách bạn các mẹo bảo quản đồ gỗ nội thất khi trời mưa ẩm

Mốc và ẩm ướt có thể gây ra nhiều vấn đề không mong muốn trong môi trường làm việc văn phòng. Tuy nhiên, với các biện pháp đơn giản và các mẹo chống ẩm mốc mà MyChair vừa chia sẻ, chúng tôi hy vọng bạn có thể duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, khô ráo và thoải mái cho nhân viên. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc và duy trì sức khỏe của tất cả mọi người trong văn phòng. Để được tư vấn thiết kế nội thất MIỄN PHÍ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 0942 90 2468 hoặc gửi thư về email info@mychair.vn. Đừng quên cập nhật website https://mychair.vn/ của chúng tôi thường xuyên để học hỏi thêm nhiều mẹo bảo quản nội thất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.