Tin tức

Tìm hiểu chi tiết về ứng dụng của công thái học trong văn phòng

Tìm hiểu chi tiết về ứng dụng của công thái học trong văn phòng

Trong thiết kế và trang trí nội thất văn phòng, nguyên tắc công thái học được áp dụng để tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, bảo vệ sức khỏe và nâng cao hiệu suất cho nhân viên. Vậy công thái học trong văn phòng là gì và có ứng dụng của công thái học trong môi trường làm việc công sở như nào? Hãy cùng MyChair tìm hiểu ngay dưới đây.

Công thái học trong văn phòng là gì?

Công thái học trong văn phòng đề cập đến việc thiết kế và sắp xếp không gian làm việc, thiết kế công cụ và các thiết bị sao cho phù hợp với khả năng và giới hạn của người lao động. Bằng cách ứng dụng các nguyên lý công thái học vào môi trường làm việc văn phòng, doanh nghiệp có thể tạo ra được một nơi làm việc an toàn cho nhân viên, giảm nguy cơ gây chấn thương và các bệnh lý không mong muốn, đồng thời cải thiện năng suất làm việc.

Công thái học trong văn phòng là gì?

Tại sao công thái học văn phòng lại có ý nghĩa quan trọng?

Một không gian làm việc không được ứng dụng công thái học có thể gây ra một số những bệnh lý và chấn thương nguy hiểm. Triệu chứng điển hình nhất là rối loạn cơ xương (MSD) – là những triệu chứng chấn thương ảnh hưởng đến cơ, gân và dây thần kinh của cơ thể. Những chấn thương này thường do gắng sức, tư thế ngồi sai và những chuyển động lặp đi lặp lại. Chúng gây ra những cơn đau, khó chịu và thậm chí có thể gây tàn tật lâu dài, gây tốn kém cho người lao động và doanh nghiệp.

Một triệu chứng cực kỳ phổ biến của MSD là hội chứng ống cổ tay. Đây là tình trạng dây thần kinh bị đè nén ở cổ tay, biểu hiện là đau hoặc ngứa ran ở bàn tay và cánh tay. Các cử động chẳng hạn như đánh máy lặp đi lặp lại là nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay. Những điều kiện làm việc không tốt như bàn phím và chuột không được đặt ở độ cao phù hợp có thể làm tình trạng này thêm nghiêm trọng hơn.

Làm việc ở tư thế không chính xác lâu ngày có thể gây nên những cơn đau đầu dai dẳng, đau cổ vai gáy và cứng khớp liên tục và triền miên. Ví dụ nếu bàn hoặc ghế không đúng độ cao của người ngồi, khiến cho họ phải khom lưng, dẫn đến sai tư thế và ảnh hưởng đến cột sống. Vị trí đặt màn hình máy tính quá gần hoặc xa, ánh sáng không đủ có thể gây mỏi mắt, đau đầu và thậm chí ảnh hưởng đến thị lực.

Những bệnh lý xảy ra do không áp dụng nguyên lý công thái học

Thêm nữa, khi áp dụng công thái học trong văn phòng chưa hiệu quả dẫn đến hậu quả xấu doanh nghiệp. Hiệu suất làm việc của nhân viên giảm đi và tăng tỉ lệ vắng mặt. Ví dụ như nhân viên cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn cần phải nghỉ ngơi thường xuyên hơn, làm việc chậm hơn. Hay họ xin nghỉ để khám sức khỏe thường xuyên hơn hoặc cần thời gian nghỉ ngơi và hồi phục sau chấn thương.

Như vậy, điều này có thể làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cho nhân viên và cả người sử dụng lao động. Các chấn thương MSD và chấn thương khác lặp đi lặp lại, điều trị y tế thường xuyên hơn, làm tăng thêm chi phí chăm sóc sức khỏe và bồi thường cho người lao động của công ty. Ngoài ra, nhân viên nghỉ việc do các chấn thương có thể bị giảm lương hoặc các chi phí khác. Doanh nghiệp mất thời gian hơn để tuyển nhân viên và đào tạo lại từ đầu.

Không áp dụng công thái học trong văn phòng gây tốn kém chi phí

Tóm lại, áp dụng công thái học không hiệu quả hoặc bỏ qua các nguyên tắc công thái học trong văn phòng có thể dẫn đến các chấn thương và hậu quả tiêu cực, không chỉ cho sức khỏe và sự thoải mái của nhân viên mà còn gây tốn kém tài chính doanh nghiệp và giảm hiệu suất làm việc. Vậy môi trường áp dụng công thái học thành công mang lại nhiều lợi ích quan trọng như thế nào cho nhân viên và công ty? Bạn hãy tìm hiểu ngay dưới đây:

 • Tăng năng suất và cải thiện chất lượng công việc: Khi người lao động làm việc trong một môi trường có ứng dụng công thái học sẽ hỗ trợ và tối ưu hóa tư thế làm việc. Các nhân viên cọ có thể tập trung tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn. Điều này có thể tăng khả năng tập trung, sáng tạo và giải quyết vấn đề, đồng thời giảm thiểu thời gian và những chi phí không cần thiết.
 • Tăng cường sức khỏe và giảm thiểu bệnh tật: Áp dụng các nguyên tắc công thái học giúp giảm rủi ro chấn thương và triệu chứng rối loạn cơ xương (MSD). Đồng thời, nó cũng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của người lao động, tránh gặp các vấn đề về xương khớp và dây thần kinh.
 • Cải thiện sức khỏe và tinh thần, giảm áp lực và tăng hiệu suất: Một môi trường làm việc ứng dụng công thái học hiệu quả giúp người lao động giảm căng thẳng, giảm áp lực và mệt mỏi. Điều này có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần tổng thể, tăng khả năng duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, từ đó gia tăng hiệu suất làm việc.
 • Tăng sự hài lòng và giữ chân nhân viên, giảm sự thay đổi nhân viên: Môi trường làm việc tốt và tương tác tích cực giữa người lao động và môi trường làm việc có thể tạo ra sự hài lòng và cam kết đối với công việc. Điều này có thể giảm sự thay đổi nhân viên và duy trì đội ngũ nhân viên ổn định và có năng lực.
 • Làm giảm chi phí của nhân viên và doanh nghiệp: Làm việc trong một môi trường tốt, an toàn về sức khỏe, nhân viên không cần bỏ ra một số tiền lớn để điều trị ý tế. Đồng thời doanh nghiệp giảm chi phí bồi thường cho nhân viên.

Lợi ích của công thái học văn phòng

Ứng dụng của công thái học trong văn phòng

Công thái học máy tính

Công thái học máy tính đề cập đến các cách tối ưu hóa máy tính làm việc của bạn để tránh rủi ro về các hội chứng thị giác máy tính, đau cổ và hội chứng ống cổ tay. Nó cũng làm giảm các nguy cơ mắc các rối loạn khác ảnh hưởng đến cơ, cột sống và khớp.

Cách thiết lập công thái học máy tính chính xác:

 • Góc nhìn

Nghiên cứu cho thấy rằng, khi cơ thể bạn ở trạng thái thả lỏng, mắt của bạn có mức nhìn dao động trong khoảng 15 độ – 30 độ. Toàn bộ phạm vi chuyển động của mắt là 60 độ. Các nghiên cứu cho thấy, những người làm công việc liên quan máy tính hàng ngày, cho rằng việc nhìn lên phía trên đường ngắm ngang là mệt mỏi. Tuy nhiên, dưới đường nằm ngang thì không. Dựa trên thông tin này, bạn có thể đặt máy tính làm việc ở khoảng 15 độ, mang lại tư thế thoải mái nhất cho cơ thể.

Để có thể điều chỉnh được các góc nhìn của mắt, bạn có thể lựa chọn dòng máy tính công thái học có tính năng giúp điều chỉnh màn hình dễ dàng hơn hoặc bạn có thể lắp đặt cánh tay robot để phụ trợ.

 • Chọn khoảng cách xem phù hợp

Khi bạn ngồi quá gần máy tính làm việc khiến mắt của bạn bị mỏi nhanh hơn do phải tập trung điều tiết các vật ở khoảng cách gần. Việc nhìn các vật ở khoảng cách xa có thể ít hoặc không ảnh hưởng đến việc mỏi mắt nhưng có thể khiến các hình ảnh và ký tự hiển thị trên máy tính khó đọc hơn. Do đó, với khoảng cách xem chính xác, mắt sẽ ít phải điều tiết hơn, ít bị mỏi mắt hơn.

Từ Khoảng cách xem của Dennis Ankrum : “Mắt có một khoảng cách điều chỉnh mặc định, được gọi là Điểm dừng điều chỉnh (RPA) và Điểm dừng mặc định của Vergence (RPV). Với khoảng cách lớn hơn RPA và RPV, không cần có sự điều chỉnh hoặc hội tụ.” Các số đó RPA khoảng 75cm hoặc 30” và RPV khoảng 80cm hoặc 32” có giá trị đủ gần để giúp việc thiết lập khoảng cách xem hợp lý cho công thái học văn phòng. Do đó, phạm vi xem từ 40- 70cm hoặc 15”- 27” là phạm vi mà mắt có thể hoạt động thoải mái mà không bị mỏi. Với các trường hợp khoảng cách xem khuyến nghị quá lớn đối với người dùng, để có thể nhìn rõ hơn thì phải tăng kích thước phông chữ hơn là xem ở khoảng cách ngắn hơn.

Cách thiết lập công thái học văn phòng

Máy tính xách tay

Sử dụng máy tính xách tay khiến cho cơ thể bạn khó chịu vì màn hình thấp, bàn phím và bàn di chuyển chuột bất tiện. Bạn có thể cân nhắc mua thêm bàn phím hoặc chuột ở bên ngoài cùng với giá đỡ máy tính xách tay nâng đỡ máy.

Giá đỡ kê máy tính công thái học

Bàn làm việc

Dưới bàn làm việc, hãy đảm bảo đủ không gian cho đôi chân của bạn, không nên cất đồ vật dưới bàn vì có thể làm cho không gian bị thu hẹp và khiến bạn khó chịu khi ngồi đúng tư thế. Nếu bàn của bạn quá thấp và không thay đổi được chiều cao, bạn có thể lấy tấm ván hoặc khối chắc chắn để năng đỡ bàn. Ngược lại, nếu bàn quá cao và cố định, bạn hãy nâng ghế lên. Tốt nhất, bạn nên đầu tư một chiếc bàn làm việc công thái học có thể thay đổi chiều cao linh hoạt, phù hợp với nhiều chiều cao của người dùng. Bạn có thể sử dụng thêm chỗ để đỡ chân nếu cần thiết. Nếu bàn của bạn có cạnh cứng không tròn, hãy để thêm đệm hoặc sử dụng tựa cổ tay. Điều này bảo vệ cổ tay của bạn khỏi vấn đề căng thẳng khi tiếp xúc lâu với cạnh cứng.

Bàn làm việc công thái học

Bàn làm việc công thái học giúp hạn chế tình trạng tê bì chân tay do ngồi lâu gây ra

Ghế công thái học

Sự ra đời của chiếc ghế công thái học là giải pháp hiệu quả và hữu hiệu nhất cho nhân viên văn phòng. Nguyên tắc cơ bản của ghế công thái học là đảm bảo sự cân bằng và duy trì tư thế ngồi chính xác từ đó giảm thiểu căng thẳng và mệt mỏi do ngồi lâu trong một tư thế không đúng.

 • Đệm ghế thoải mái: Đệm được làm bằng mút đúc nguyên khối ôm trọn vùng mông, phân tán đều áp lực
 • Tay vịn: tay vịn có thiết kế điều chỉnh 2D, 3D, thậm chí là 4D giúp hỗ trợ phần tay khi làm việc
 • Chiều cao của ghế có thể điều chỉnh: do chiều cao của mỗi người là khác nhau nên điều chỉnh chiều cao của ghế khiến cho bạn thoải mái hơn. Hãy cố gắng làm sao cho đùi song song với bàn và sàn, cánh tay phải cùng độ cao với bàn làm việc.
 • Hỗ trợ thắt lưng: Với đường cong nhẹ nhàng, tuân theo đường cong tự nhiên của con người, ghế hỗ trợ tư thế bằng cách nhẹ nhàng đẩy lưng dưới của bạn về phía trước.
 • Khả năng xoay và cuộn: giúp bạn dễ dàng lấy đồ vật dễ dàng hơn, giảm nguy cơ chấn thương và tạo ra một thiết lập công thái học văn phòng thoải mái.
Ghế công thái học văn phòng

Ghế công thái học văn phòng giúp duy trì tư thế ngồi chính xác, giảm tình trạng đau mỏi lưng và cột sống

Bàn phím và chuột công thái học

Đặt bàn phím ngay trước mặt sao cho cổ tay và căng thẳng hàng và vai của bạn được thư giãn. Nếu bạn sử dụng chuột và một vài con trỏ khác kết nối với máy tính, hãy đặt nó ở nơi dễ lấy, trên cùng bề mặt với bàn phím. Trong khi bạn đang gõ, sử dụng chuột, hãy giữ cổ tay, cánh tay trên cơ thể và bàn tay ở ngang hoặc thấp hơn một chút so với khuỷu tay của bạn.

Một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc đó là bàn phím công thái học và chuột công thái học. Nghe có vẻ xa lạ nhưng thực chất các sản phẩm này với thiết kế đặc biệt giúp bạn tránh xa hội chứng đau mỏi cơ tay, hội chứng ống cổ tay, mang lại sự hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Bàn phím công thái học

Bàn phím công thái học là những loại bàn phím có hình dáng và thiết kế đặc biệt, giúp người dùng có cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất, giảm bớt sự khó khăn và đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình thao tác. Các phím có thiết kế lõm hoặc thấp dần, các phím được đặt ở khoảng cách hợp lý hay tách ra hai bên so với trung tâm thành dạng chữ V.

Bàn phím có phần khung uốn lượn giúp người dùng để tay thoải mái, tự nhiên hơn, giảm hiện tượng căng, mỏi cơ khi thao tác bàn phím lâu. Thêm nữa, bàn phím có phần nâng đỡ và đặt cánh tay và cổ tay, giúp thao tác nhanh và hiệu quả hơn. Như vậy, thiết kế của bàn phím công thái học đều nâng đỡ tay và vai, làm giảm hiện tượng uốn lượn cổ tay.

Bàn phím công thái học

Bàn phím công thái học giúp bạn thao tác nhanh hơn, giảm đau mỏi tay

Chuột công thái học

Chuột công thái học có thiết kế vừa vặn với vị trí đặt tay, hình dáng thẳng đứng giúp cánh tay của bạn khi cầm được duỗi thẳng hơn, tránh áp lực lên mặt dưới của cổ tay. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các gân và thần kinh khi dùng chuột truyền thống. Lực sẽ được phân phối đều lên cả cánh tay, giảm bớt áp lực và giúp người dùng có được cảm giác thoải mái hơn.

Chuột công thái học giúp bạn tránh áp lực dưới cổ tay

Chuột công thái học giúp bạn tránh áp lực dưới cổ tay

Kê tay chuột công thái học

Kê tay chuột công thái học là một phụ kiện đặc biệt được thiết kế với hình dạng chữ U hoặc chữ V, có phần chia lõi để giữ cổ tay và tạo bề mặt nghiêng nhằm giảm áp lực lên cổ tay. Khi sử dụng chuột thông thường, chúng ta thường gặp phải áp lực lên cổ tay, gây ra hội chứng ống cổ tay. Những vấn đề này có thể gây mệt mỏi và đau nhức, và theo thời gian sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, kê tay chuột công thái học là một công cụ hỗ trợ quan trọng, giúp ngăn chặn các vấn đề về cổ tay và bảo vệ xương và khớp tổ chức.

Kê tay công thái học giúp bạn tránh gặp vấn đề cổ tay

Kê chân công thái học

Kê chân công thái học không chỉ để đơn thuần để kê chân mà còn hỗ trợ và giảm thiếu áp lực cho các bộ phận lưng, hông và đặc biệt chân. Khi sử dụng kê chân, chân luôn ở vị trí thoải mái và giảm mệt mỏi khi ngồi lâu, tăng cường tuần hoàn máu và phòng ngừa tình trạng sưng chân. Từ đó, người dùng tập trung và tăng hiệu suất làm việc hơn, bảo vệ sức khỏe.

Kê chân công thái học giúp bạn thoải mái và tăng hiệu quả làm việc

Kê chân công thái học giúp bạn thoải mái và tăng hiệu quả làm việc

Giá đỡ màn hình

Giá đỡ màn hình là thiết bị hỗ trợ nâng cấp cho màn hình, máy tính, laptop hoặc TV, với tính linh hoạt vượt trội so với giá đỡ cố định. Bạn có thể thay đổi vị trí linh hoạt của màn hình, phù hợp với tầm mắt. Hạn chế việc bạn bị mỏi mắt, khom cổ để nhìn, ngồi sai tư thế, dẫn đến các bệnh liên quan đến xương khớp. Thêm nữa, giá đỡ màn hình còn làm cho bàn làm việc rộng và gọn gàng hơn.

Giá đỡ màn hình giúp bạn phù hợp với tầm nhìn

Điện thoại

Nếu bạn sử dụng điện thoại nhiều hoặc bạn vừa gõ, viết vừa sử dụng điện thoại. Bạn nên bật chế độ loa ngoài hoặc sử dụng tai nghe, không nên kẹp điện thoại giữa đầu và cổ. Như vậy, cổ và vai của bạn có thể bị mỏi hoặc vai bị lệch sang một bên.

Sắp xếp đồ dùng trên bàn khoa học

Bạn hãy cố gắng sắp xếp đồ vật trong văn phòng theo tần suất sử dụng. Nghĩa là, hãy đặt những món đồ thường xuyên dùng tới ở những vị trí trong tầm với nhất có thể. Những đồ vật ít sử dụng hơn, bạn có thể để nơi xa hoặc cất gọn trong ngăn bàn, tránh để bừa bộn mất thẩm mỹ. Để đồ không khoa học, làm bạn phải đứng lên ngồi xuống để lấy thứ gì đó mà bạn không thoải mái với tới khi ngồi.

Công thái học văn phòng thể hiện qua sắp xếp

Công thái học văn phòng thể hiện qua cách sắp xếp khoa học và hợp lý

Một số lời khuyên của chuyên gia về công thái học văn phòng

Xác định các yếu tố

Doanh nghiệp nên đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro tại nơi làm việc, xác định nguy hiểm tiềm ẩn, chẳng hạn như các công việc đòi hỏi phải thường xuyên nâng các đồ vật cồng kềnh có tần suất lặp đi lặp lại, gây ra các vấn đề xương khớp cho nhân viên. Người sử dụng lao động cần xem lại công việc, thiết bị và công cụ có thể gây ra thương tích tại nơi làm việc và báo cáo lại cho quản lý. Bên cạnh đó, người quản lý cũng cần chú ý về thể chất của nhân viên.

Xác định các yếu tố tiềm ẩn trong văn phòng

Đào tạo quản lý và nhân viên

Đào tạo nhân viên về các kỹ thuật và quy trình an toàn lao động liên quan đến công thái học là rất quan trọng. Điều này bao gồm cung cấp cho nhân viên thông tin về cách xác định các mối nguy hiểm lao động, cách sử dụng thiết bị và công cụ một cách đúng cách, cách duy trì tư thế và khả năng của cơ thể một cách hợp lý.

Việc đào tạo đúng đắn có thể giúp ngăn ngừa các thương tích tại nơi làm việc và giảm nguy cơ mắc các rối loạn cơ xương. Điều này cũng giúp cho nhân viên có thêm kiến ​​thức để tự để tâm đến sức khỏe của mình, thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào chuyên gia y tế. Một ví dụ về loại hình đào tạo công thái học này là việc hướng dẫn về cách giãn cơ và áp dụng các thói quen tư thế tốt.

Đào tạo nhân viên và quản lý về công thái học văn phòng

Thực hiện kế hoạch cải tiến công thái học

Người quản lý có thể phát triển một kế hoạch cải tiến công thái học để giải quyết các rủi ro tiềm ẩn cho nhân viên. Điều này có thể bao gồm sửa đổi nơi làm việc, thay mới công cụ hoặc thiết bị để giảm căng thẳng về công thái học, cũng như đưa ra các chính sách và đề xuất khác nhau để khuyến khích thói quen làm việc an toàn. Một kế hoạch cải tiến công thái học hiệu quả có thể giảm nguy cơ rối loạn cơ xương liên quan đến công việc, tăng năng suất làm việc và cải thiện sự hài lòng của nhân viên.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng nên lấy ý kiến nhân viên tham gia vào việc phát triển ứng dụng công thái học trong văn phòng để giải quyết các phản hồi và mối quan ngại cụ thể. Ví dụ, nếu người quản lý nhận thấy nhân viên thường phàn nàn về đau cổ tay do gõ máy tính trong thời gian dài, kế hoạch cải tiến công thái học có thể bao gồm cung cấp bàn phím công thái học có thể điều chỉnh để giảm căng thẳng ở cổ tay và khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi thường xuyên để duỗi và thư giãn bàn tay và cánh tay của họ.

Thực hiện kế hoạch ứng dụng công thái học trong văn phòng

Trên đây, Nội thất văn phòng MyChair đã chia sẻ đến bạn những thông tin về ứng dụng công thái học trong văn phòng làm việc. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể ứng dụng các nguyên lý công thái học cho văn phòng của mình. Những thay đổi trên, tuy đơn giản như có thể bảo vệ sức khỏe và tạo sự thoải mái cho bạn khi làm việc.

>> Có thể bạn quan tâm:

Khám phá ứng dụng của công thái học trong công nghiệp có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu ứng dụng của công thái học trong thiết kế nội thất có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.