Tin tức

Ý nghĩa số đo thước lỗ ban trong xây dựng

Số đo thước lỗ ban chính là công cụ hữu ích hỗ trợ bạn xây nhà chuẩn kích thước đẹp và hợp phong thủy. Hãy cùng MyChair tìm hiểu về các các con số trên thước lỗ ban để có cái nhìn cụ thể nhất.

Thước lỗ ban là gì? Có nguồn gốc ở đâu?

Thước lỗ ban là vật dụng dùng trong đo đạc chiều kích thước lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời bấy giờ và được gọi theo tên của người phát minh ra nó- Lỗ Ban. Lỗ Ban là tên của một người thợ mộc lừng danh thời Trung Hoa cổ đại, tương truyền ông chính là người phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ nghề mộc.

Trên thước lỗ ban có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu, hợp hay xung khắc với cung mệnh. Nó có ý nghĩa lớn lao trong xây dựng thiết kế nhà theo phong thủy và ứng dụng rộng rãi trong đời sống đến ngày nay.

Các loại thước lỗ ban theo tiêu chuẩn phong thủy là:

  • Thước lỗ ban 52,2 (52) cm: Để đo khối rỗng (đo lọt lòng) các khoảng thông thủy trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ,…
  • Thước lỗ ban 42.9 cm: Để đo khối đặc (đo phủ bì), các thiết bị trong nhà, đo nội thất: Kích thước giường tue, bệ bếp, bâc,… dùng nhiều trong thiết kế văn phòng, nhà ở.
  • Thước lỗ ban 38,8 (39) cm: đo kích thước âm trạch, đặc biệt rất quan trọng trong đo đạc kích thước bàn thờ.

Các hình thức thước lỗ ban phổ biến ngày nay:

  • Thước lỗ ban bằng gỗ
  • Thước lỗ ban bằng dây
  • Thước lỗ ban online

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban

Cung Quý Nhân (tốt):còn có tên gọi Nhất tài mộc, gồm 5 cung nhỏ là quyền lộc- trung tín- xác quan- phát đạt- thông minh. Có nghĩa là cửa mà đo được cung Quý Nhân thì gia chủ sẽ được khả quan, luôn có người giúp đỡ, quyên thế, lộc lá tăng, làm ăn phát đạt, bạn bè luôn trung thành, con cái thông minh, giỏi giang. Nhưng nếu mà quá tham lam, làm điều bất chính thì sẽ bị mất hết.

Cung Hiểm họa (xấu): còn được gọi là Nhị bình thổ cũng gồm 5 cung nhỏ: tán thanh- thời gian- thất hiếu- tai họa- trường bịnh. Có nghĩa là gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi giạt tha phương, nghèo khó, con cháu mất nết.

Cung Thiên tai (xấu): gồm 5 cung nhỏ: hoàn tử- quan tài- thân bệnh- thối tài- cô quả. Có ý nghĩa gia cảnh ốm đau, chết chóc, mất của, cô độc, vợ chồng lý tán, con cái gặp nạn.

Cung Thiên tài (tốt): tên gọi khác Tứ nghĩa thủy cuộc, gồm 5 cung nhỏ: thi thơ- văn học- thanh quý- tác lộc- thiên lộc. Có nghĩa gia cảnh rất tốt, gặp nhiều may mắn, lộc lá đầy nhà, con cái được nhờ và hiếu thảo. Cuộc sống luôn được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc vô biên.

Cung Phúc lộc (tốt): có tên là Ngũ quan kim cuộc, có 5 cung nhỏ: tủ tôn- phú quý- tần bửu- thập thiện- văn chương. Gia chủ luôn gặp cảnh sung túc, công việc thăng quan tiến chức, con cái thông minh, gia đạo vui vẻ khi gặp cung này.

Cung Cô độc (xấu): tên khác là Lục cước hỏa, gồm 5 cung nhỏ: bạc nghịch- vô vọng- ly tán- tửu thực- dâm dục. Gia chủ gặp cung này rất dễ hao người, hao của, vướng vào tửu sắc vô độ đến chết. 

Cung Thiên tặc (xấu): tên gọi khác là Thất tai họa cuộc với gồm 5 cung nhỏ: phong bệnh- chiêu ôn- ôn tai- ngục tù- quan tài. Gia chủ gặp bệnh tật bất ngờ hoặc cuộc sống tai bay vạ gió.

Cung Tể tướng (tốt): đây là cung cuối cùng Bác bời thổ cuộc, gồm 5 mệnh: đại tài- thi thơ- hoạnh tài- hiếu tử- quý nhân. Gia chủ mọi mặt tinh thông, luôn gặp may mắn, con cái giỏi giang.

Một vài lưu ý về số đo thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

Khi đo kích thước thông khí:

  • Chỉ đo kích thước thông khí của khung cửa, không đo cánh cửa… Đo kích thước lỗ ban cửa nên tính từ mép trong cửa vì nhiều khi chừa lỗ cửa gỗ đúng kích thước lỗ ban nhưng khí lắp cửa vào do có các đố cửa mà làm chệch cung tốt- xấu.
  • Nên đo cả chiều rộng lẫn chiều cao của cửa.

Đo kích thước đặc

  • Nếu dùng thước xây dựng lỗ ban đo chiều cao nhà thì đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên và có bao gồm lớp lát sàn
  • Đối với đo vật dụng bàn ghế, giường tủ, tủ quần áo, cánh cửa vệ sinh, cửa cổng… thì đo phủ bì dài rộng, cao hoặc đường kính.

 

Tóm lại, số đo thước lỗ ban có ý nghĩa rất lớn trong thiết kế phong thủy nhà cửa. Bài viết trên chia chia sẻ về thước lỗ ban, ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban để bạn có thể hiểu được cách sử dụng thước. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc thiết kế phong thủy nhà cửa, phòng làm việc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.