Tin tức

Văn phòng xanh là gì? Cách thiết kế và vận hành văn phòng xanh hiệu quả

Văn phòng xanh là gì? Cách thiết kế và vận hành văn phòng xanh hiệu quả

Văn phòng xanh đang là một xu hướng phổ biến trên thế giới. Đây là mô hình văn phòng được thiết kế và vận hành nhằm tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tạo ra không gian làm việc lành mạnh, thoải mái cho nhân viên. Hãy cùng MyChair tìm hiểu về mô hình này ngay trong bài viết dưới đây.

Văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh hay còn được gọi là Green Office hoặc Eco-friendly Office, được hiểu là không gian làm việc thân thiện với môi trường được Qũy Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF tại Phần Lan sáng kiến vào năm 1997. Mô hình văn phòng xanh chủ yếu tập trung vào việc thay đổi hành vi của các nhân viên trong môi trường công sở, mục đích làm giảm thiểu tối đa tác động của con người đến với môi trường.

Văn phòng xanh phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, từ doanh nghiệp tư nhân đến tổ chức thuộc nhà nước.

Khái niệm về văn phòng xanh

Các đặc điểm của Eco-friendly Office gồm:

 • Các thiết bị và đồ dùng tiết kiệm năng lượng
 • Nơi làm việc được thiết kế thông gió tốt đảm bảo luồng không khí lưu thông
 • Chiếu sáng và sưởi ấm tiết kiệm năng lượng
 • Thiết kế nơi làm việc để tận dụng ánh sáng tự nhiên
 • Vật liệu xây dựng xanh
 • Năng lượng tái tạo
 • Thiết kế sinh học
 • Việc mua đồ nội thất được chứng nhận 100% Green Guard.

Ưu và nhược điểm của văn phòng xanh

Ưu điểm của văn phòng xanh

Tác động tích cực đến môi trường

 • Cải thiện chất lượng không khí: Văn phòng là nơi làm việc của rất nhiều người, do đó, có một lượng khí thải rất lớn từ việc hít thở của con người. Với việc sử dụng cây xanh và hệ thống thông gió tốt, văn phòng xanh có khả năng thanh lọc không khí và giảm ô nhiễm. Bên cạnh đó, cây xanh cũng làm giảm các bức xạ từ máy tính, máy in và các thiết bị điện tử khác. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí và tăng cường sự thoải mái cho nhân viên.
 • Sử dụng tài nguyên tái chế: Green Office thường sử dụng nội thất và vật liệu xây dựng tái chế, giảm sự tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và giảm lượng rác thải công nghiệp. Việc sử dụng gỗ tái chế, vải hữu cơ và vật liệu khác có nguồn gốc tái chế giúp giảm thiểu tác động đến môi trường.
 • Cải thiện tiếng ồn: Văn phòng thường được thiết kế để giảm tiếng ồn bằng cách sử dụng vật liệu cách âm, bố trí không gian hợp lý và sử dụng các biện pháp khác nhau như tấm chắn tiếng, rèm cửa và bức bình phong để hấp thụ và làm giảm tiếng ồn trong môi trường làm việc.

Văn phòng xanh có tác động tích cực đến môi trường tự nhiên

Mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên

 • Tăng hiệu suất làm việc: Môi trường làm việc xanh và thoáng đãng giúp giảm căng thẳng và stress cho nhân viên, từ đó tăng khả năng tập trung và cải thiện năng suất làm việc.
 • Cải thiện sức khỏe và tinh thần: Sự hiện diện của cây xanh và không khí trong lành trong văn phòng có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên và cây xanh có thể giảm căng thẳng, giảm mệt mỏi, tăng năng lượng và cải thiện tâm trạng.
 • Tăng tương tác và sáng tạo: Văn phòng xanh thường được thiết kế với không gian mở, khu vực giao tiếp và khu vực làm việc chung, tạo điều kiện cho sự tương tác và sáng tạo giữa các nhân viên. Các không gian xanh và những yếu tố thiên nhiên khác cũng có thể kích thích sự sáng tạo và khám phá ý tưởng mới.
 • Gia tăng nhận thức về bảo vệ môi trường: Việc sống và làm việc trong một môi trường xanh, hướng đến phát triển bền vững có thể truyền cảm hứng và khuyến khích hành động tích cực để bảo vệ môi trường.

Văn phòng xanh mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên

Mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

 • Tiết kiệm chi phí vận hành: Văn phòng xanh tận dụng đèn tự nhiên và hệ thống điều hòa không khí thông minh để giảm sử dụng năng lượng và tiết kiệm chi phí năng lượng. Việc sử dụng lại và tái chế cũng giúp giảm tài nguyên và chi phí mua sắm mới.
 • Tăng hiệu suất làm việc: Một môi trường làm việc xanh, trong lành và thoải mái giúp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Nhân viên sẽ có tinh thần tốt hơn, ít căng thẳng hơn và tập trung vào công việc, góp phần tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp.
 • Xây dựng hình ảnh và uy tín: Doanh nghiệp có môi trường làm việc xanh thể hiện cam kết của mình đối với bảo vệ môi trường và sự bền vững. Như vậy, công ty đã tạo dựng hình ảnh tích cực trong mắt đối tác, khách hàng và cộng đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn thu hút được khách hàng mới đang tìm kiếm những công ty thân thiện với môi trường để hợp tác.
 • Tuân thủ quy định và chính sách: Với môi trường kinh doanh ngày càng chú trọng đến bảo vệ môi trường, một văn phòng xanh giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định và chính sách liên quan đến môi trường. Điều này giúp doanh nghiệp tránh các rủi ro pháp lý và có thể thể hiện cam kết của mình với bảo vệ môi trường.

Văn phòng xanh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Nhược điểm của văn phòng xanh

Mất nhiều thời gian thiết kế

Để có một môi trường xanh, các kiến trúc sư cần có diện tích lớn, nhiều ánh sáng và có nhiều cửa sổ xung quanh để tạo nên thiết kế không gian mở. Do đó, nếu bạn xây dựng một văn phòng xanh mới và từ đầu thì gặp không quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu phải thiết kế văn phòng có sẵn, thì việc bố trí không gian, hệ thống cây xanh như nào cho hợp lý, rất khó khăn và phải mất rất nhiều thời gian tham khảo và chỉnh sửa.

Nhược điểm của văn phòng xanh

Mất nhiều thời gian và chi phí để chăm sóc cây xanh

 • Hệ thống tưới nước: Một hệ thống tưới nước tự động có thể là lựa chọn tốt để đảm bảo cây được tưới nước đúng lượng và đúng thời gian. Tuy nhiên, việc cài đặt và bảo trì hệ thống này có thể gây tốn kém.
 • Chi phí chăm sóc: Thuê một nhân viên chuyên nghiệp để chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh có thể đòi hỏi một khoản chi phí đáng kể. Công việc này bao gồm tỉa cành, tưới nước, phân bón và kiểm tra sức khỏe của cây.
 • Thay thế cây: Đôi khi, cây có thể không phát triển tốt hoặc chết do các nguyên nhân khác nhau. Việc thay thế cây mới cũng đòi hỏi một khoản chi phí cho cây mới, chất liệu chậu và công việc trồng lại.

Mất nhiều thời gian và chi phí để chăm sóc cây xanh

Cách biến đổi văn phòng có sẵn thành văn phòng xanh

Hạn chế khí thải và hạn chế sử dụng nhiên liệu không tái tạo

Hạn chế khí thải và hạn chế sử dụng nhiên liệu không tái tạo

Nguồn điện nước ta chủ yếu được tạo ra bởi các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá, là nhiên liệu không tái tạo.

“Lượng khí thải CO2 trong năm 2022 là 37 tỷ tấn, mức cao nhất kể từ khi đo năm 2019. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố hôm 2/3, lượng khí thải carbon dioxide từ than đá tăng 1,6%, còn từ xăng dầu tăng 2,5% trong năm 2022.” (Nguồn theo báo VTV)

Nếu bạn muốn cải thiện và giảm tiêu thụ năng lượng trong văn phòng, bạn có thể cân nhắc những điều sau:

 • Ánh sáng tự nhiên: Nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn nâng cao sức khỏe của nhân viên.
 • Hệ thống điện cảm ứng: Lắp đặt cảm biến bật đèn hoặc các thiết bị điện tử trong các khu vực như phòng họp, phòng vệ sinh hoặc khu vực chung. Tạo ra văn hóa ngắt kết nối thiết bị khi không sử dụng trong các ngày lễ và kỳ nghỉ, giúp giảm tiêu thụ năng lượng không cần thiết trong thời gian nghỉ ngơi.
 • Sử dụng bóng đèn LED: Bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn 25 lần so với bóng đèn thông thường và tiêu tốn năng lượng ít hơn 75%.

Hạn chế sử dụng giấy

Nguyên liệu để sản xuất ra giấy đến từ cây xanh – một trong những nguồn quan trọng tạo khí O2 và hấp thụ khí CO2. Chính vì vậy, việc hạn chế sử dụng giấy cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, hướng tới một tương lai bền vững. Bạn có thể số hóa tài liệu, hướng tới văn phòng không giấy tờ.

Thêm nữa, việc in ấn văn phòng cũng là một trong những yếu tố tác động không tốt đến môi trường. Bạn có thể lựa chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng, sử dụng mực in thân thiện với môi trường và có chứng nhận như EcoLogo hoặc Blue Angel. Đồng thời bạn có thể lựa chọn loại giấy đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản lý rừng (FSC).

Hạn chế sử dụng nước

Hạn chế sử dụng nước

Doanh nghiệp có thể sử dụng các biện pháp tiết kiệm nước tại môi trường làm việc như sau:

 • Hệ thống tắt/mở vòi nước tự động: Sử dụng hệ thống tắt/mở vòi nước tự động dựa trên cảm ứng hồng ngoại trong khu vực vệ sinh, giảm lãng phí nước do người dùng quên tắt vòi sau khi sử dụng.
 • Thiết kế bồn cầu tiết kiệm nước: Lựa chọn bồn cầu với lượng nước xả vừa đủ để đảm bảo vệ sinh mà không gây lãng phí tài nguyên nước. Có nhiều loại bồn cầu có tính năng xả nước hai cấp độ, cho phép người dùng chọn lượng nước xả phù hợp với nhu cầu.
 • Tuyên truyền và giáo dục nhân viên: Tích cực tuyên truyền tới toàn bộ cán bộ nhân viên về tầm quan trọng của việc sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm và hợp lý. Cung cấp thông tin về lợi ích của việc tiết kiệm nước và cách thực hiện chúng thông qua biểu ngữ, hội thảo hoặc tài liệu hướng dẫn.

Tái chế rác thải

Tái chế rác thải để tạo ra một văn phòng xanh

 • Giảm sử dụng nhựa: Hạn chế sử dụng đồ dùng một lần như cốc, bát,… thay vào đó hay sử dụng cốc cá nhân, bình giữ nhiệt hoặc các đồ vật có thể dùng được lâu
 • Lựa chọn nội thất có thể tái chế: Bạn có thể lựa chọn các món đồ nội thất khác như ghế, kệ sách, tủ hồ sơ, v.v. được làm từ vật liệu tái chế như gỗ, nhựa, kim loại, sợi tổng hợp, v.v. Thay vì mua đồ nội thất mới, hãy xem xét việc mua đồ nội thất đã qua sử dụng từ các cửa hàng thanh lý. Điều này giúp giảm lượng chất thải và tài nguyên tiêu thụ do sản xuất mới.
 • Phân loại rác thải gồm rác hữu cơ (thức ăn thừa, rau củ quả hư hỏng,…) được dùng làm phân bón, rác tái chế (giấy báo, tạp chí vỏ lon,…) được tái về và sử dụng cho những lần tiếp theo và rác vô cơ được phân thành nhóm rác không thể sử dụng và tái chế được.

Gợi ý một số ý tưởng thiết kế văn phòng xanh (Green Office)

Thiết kế khu vườn trong văn phòng

Ý tưởng thiết kế khu vườn xanh ở giữa không gian văn phòng là một trong những cách hiệu quả để tạo ra một môi trường làm việc xanh và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng ý tưởng này thường phù hợp với các văn phòng có diện tích lớn và đông nhân viên.

Thiết kế khu vườn trong văn phòng

Thiết kế khu vườn trong văn phòng

Ý tưởng thiết kế khu vườn trong văn phòng

Thiết kế bức tường xanh trong văn phòng

Thiết kế bức tường xanh là một ý tưởng tuyệt vời để tạo điểm nhấn xanh trong các văn phòng có diện tích vừa và nhỏ. Ý tưởng này không chỉ làm cho văn phòng của bạn thêm thoáng mát, dễ chịu mà còn tạo điểm nhấn, tránh sự đơn điệu cho bức tường.

Bạn có thể sử dụng những cây dây leo để phủ kín tường hoặc sử dụng cây cảnh treo để tạo ra bức tường xanh.

Thiết kế bức tường xanh trong văn phòng

Ý tưởng thiết kế bức tường xanh trong văn phòng

Ý tưởng thiết kế bức tường xanh trong văn phòng

Bố trí các loại cây lớn

Thiết kế văn phòng với những cây cảnh lớn không chỉ phù hợp với văn phòng có diện tích lớn mà còn phù hợp với những văn phòng có diện tích vừa phải nếu biết cách sắp xếp. Bạn có thể bố trí một số cây xanh lớn giữa bàn làm việc, tạo không gian thoáng mát và mang cảm giác riêng biệt cho từng khu vực.

Văn phòng xanh bố trí các loại cây lớn

Bố trí giá cây treo

Thiết kế giá treo cây xanh là một sự lựa chọn thông minh và phổ biến trong các văn phòng có diện tích vừa và nhỏ. Sử dụng cây dây leo nhẹ và mềm mại là một ý tưởng tốt để tạo ra không gian xanh mát mà vẫn đảm bảo an toàn cho nhân viên và giá treo.

Bố trí các giá cây treo trong văn phòng xanh

Bố trí các giá cây treo trong văn phòng xanh

Bố trí các giá cây treo trong văn phòng xanh

Tối ưu sử dụng năng lượng tự nhiên

Việc sử dụng tối đa các nguồn năng lượng từ thiên nhiên như ánh sáng, không khí,… trong thiết kế văn phòng cũng là một phương pháp thiết kế văn phòng xanh. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn tạo ra một môi trường làm việc khỏe mạnh và bền vững.

Văn phòng xanh tối ưu sử dụng năng lượng tự nhiên

Văn phòng xanh tối ưu sử dụng năng lượng tự nhiên

Một vài mẫu về văn phòng xanh đẹp

Văn phòng xanh của công ty The One

Văn phòng xanh tại The One

The One là một trong những doanh nghiệp theo hướng môi trường xanh đầu tiên tại Việt Nam

Văn phòng xanh tại The One

Văn phòng thiết kế hiện đại, trẻ trung với điểm nhấn nổi bật là những bồn cây xanh

Văn phòng VTN Architects tại TP.HCM.

Văn phòng xanh tại VTN Architect

Văn phòng xanh tại VTN Architect

Văn phòng Capital House

Văn phòng xanh Capital House

Văn phòng xanh có thiết kế những chậu cây ngay bên bàn làm việc của nhân viên

Văn phòng xanh Capital House

Giá để cây được đặt ngay sát cửa sổ vừa giúp cây quang hợp vừa giúp che bớt ánh nắng chiều vào trong phòng.

Trụ sở chính văn phòng Nanoco tại TP.HCM

Văn phòng xanh tại trụ sở Nanoco

Trụ sở Nanoco trồng những cây lớn, xen kẽ các mặt với nhau

Văn phòng xanh tại trụ sở Nanoco TPHCM

Bên trong trụ sở, có những bức tường xanh đẹp mắt

Saint-Gobain Việt Nam

Văn phòng xanh tại Saint Gobain

Văn phòng xanh của Saint-Gobain Việt Nam thì tối ưu hóa ánh sáng tự nhiện

Văn phòng xanh tại Saint Gobain

Trên đây là những chia sẻ của MyChair về văn phòng xanh và những ý tưởng thiết kế xanh vào trong không gian làm việc. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.