Tin tức

Hướng dẫn cách xử lý sofa da bị chuột cắn tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Hướng dẫn cách xử lý sofa da bị chuột cắn tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Sofa da của bạn bị chuột cắn, bạn đang hoang mang không biết nên xử lý như thế nào? Đây có lẽ là tình trạng mà nhiều gia đình gặp phải. Không có gì lạ khi chuột có thể dễ dàng vào nhà và gây hại cho bộ sofa nhà bạn. Bài viết này MyChair sẽ giúp bạn có cách xử lý sofa da bị chuột cắn và đưa ra một vài kinh nghiệm giúp bạn có thể bảo vệ bộ sofa yêu thích của gia đình mình nhé.

Chuột cắn sofa gây ra tác hại gì?

Tác hại khi chuột cắn sofa da

Chỉ cần nghĩ đến cảnh chuột bò lên ghế sofa của gia đình là bạn đã cảm thấy kinh hoàng rồi. Nếu chúng còn cắn vào bộ sofa thì còn để lại nhiều hậu quả tồi tệ hơn. Nếu chúng ta không có biện pháp xử lý triệt để thì sẽ gây ra nhiều tác hại:

 • Mất vệ sinh: Sofa da bị chuột cắn gây ra tình trạng mất vệ sinh, chúng có thể để lại vết bẩn như vết chân chuột chạy, vết phân, nước tiểu chuột để lại.
 • Hỏng hóc sofa: Chuột cắn ghế sofa có thể tạo ra nhiều vết rách, vết xước trên bề mặt sofa. Chúng cắn phía gầm chân ghế và chui vào bên trong của ghế sofa, phá hỏng bên trong. Thậm chí, chúng còn tha đồ ăn vào, gặm nhấm trong đó gây mất vệ sinh và hỏng hóc nặng.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Chuột thường có mùi hôi, lông chuột rụng có thể chúng ta sẽ hít phải và gây ảnh hưởng đến đường hô hấp. Bên cạnh đó, chuột mang nhiều vi khuẩn, có thể có ký sinh trùng, khi chúng ta chạm phải có thể gây dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng dẫn cách xử lý sofa da bị chuột cắn tại nhà nhanh chóng

Bạn phát hiện ra bộ sofa da bị chuột cắn rách mà không biết phải xử lý ra sao, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách xử lý dưới đây nhé.

Đối với vết cắn nhỏ

Cách xử lý ghế sofa bị chuột cắn nhỏ

Khi bạn phát hiện ra ghế sofa da nhà mình đã bị chuột cắn rách 1 vết nhỏ thì cần phải nhanh chóng xử lý vì càng để lâu vết rách sẽ càng to hơn cũng như tạo vị trí thuận lợi cho chuột chui vào sâu bên trong phá hoại.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng cồn và vải mỏng

Sử dụng một mảnh vải mỏng, không bọt và không bám lông, ngâm vào cồn vừa đủ. Sau đó dùng miếng vải này để nhẹ nhàng lau sạch vùng bị cắn. Cồn có khả năng làm sạch tốt và bay hơi nhanh, giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến chất liệu da.

Bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy hoặc xà phòng vệ sinh cho sofa da, vì chúng có thể gây hại hoặc làm mất đi tính chất tự nhiên của da, gây hỏng hóc hay thay đổi màu sắc không mong muốn.

 • Bước 2: Làm sạch bề mặt ghế

Trước tiên, lau sạch vùng bị xước bằng vải mềm hoặc khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn và các mảng bẩn khác trên vết xước. Sau đó sử dụng một ít dầu ôliu hoặc sữa ấm để thoa lên vùng bị xước. Dầu ôliu có khả năng làm mềm da và sữa ấm có thể giúp làm dịu vết xước. Bạn chỉ cần xoa nhẹ cho đến khi vết xước biến mất.

Đây là cách xử lý ghế sofa da bị chuột cắn đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như dễ thực hiện và đạt được hiệu quả cao. Lưu ý rằng, cách này chỉ áp dụng với vết cắn nhỏ, với những vết cắn lớn chúng ta sẽ có những cách xử lý khác dưới đây.

Đối với vết cắn lớn

Cách xử lý sofa da bị chuột cắn rách lớn

Đối với vết cắn quá lớn thì cần phải cẩn thận hơn trong quá trình xử lý. Bạn cần phải sử dụng những thủ thuật để vá các vết rách này.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm sạch bề mặt ghế

 • Bạn hãy dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và các dấu vết mà chuột để lại dưới lớp da. Điều này giúp loại bỏ các hạt bụi li ti và bẩn rách ở trên bề mặt.
 • Tiếp theo, sử dụng một miếng giấy nhám nhỏ để làm nhẵn da và bề mặt bên trong da. Việc này giúp tạo ra một bề mặt mịn màng hơn và gia tăng độ kết dính khi tiến hành vá da. Sau đó, bạn cần sử dụng khăn mềm ẩm để lau cẩn thận, loại bỏ các bụi da còn sót lại.
 • Để cho vùng rách khô tự nhiên trong khoảng 5-10 phút để đảm bảo da hoàn toàn khô. Nếu cần, bạn có thể sử dụng máy sấy để rút ngắn thời gian để đảm bảo vùng rách hoàn toàn khô và sẵn sàng cho việc vá.

Bước 2: Lót tấm da vá vào bên trong lớp da bị rách

 • Cắt một miếng da vá có kích thước phù hợp với vết rách trên sofa. Chỉnh miếng vá này lớn hơn vết rách khoảng từ 10-20%, đảm bảo miếng vá sẽ che phủ toàn bộ vết rách.
 • Bạn có thể tận dụng da từ các sản phẩm khác như túi xách, giày, ví hoặc mua da vụn có màu sắc tương đồng với sofa bị rách. Nếu không có sẵn, bạn có thể tìm mua da vụn trên các trang mạng như Shopee, Facebook Marketplace hoặc các trang thương mại điện tử khác.

Bước 3: Sử dụng keo dán da sofa

Sau khi chọn được miếng lót da xong, chúng ta sẽ tiến hành sửa chữa vết cắn trên ghế sofa bằng keo dán.

 • Sử dụng keo rồng vàng P66, keo AB, keo epoxy hoặc keo dán ống nhựa là những loại được dùng để dán da, đặc biệt là cho sofa. Chúng có khả năng kết dính mạnh mẽ và phù hợp với việc sửa chữa các vết rách trên da.
 • Sử dụng que bông ngoáy tai hoặc que kem để bôi đều lớp keo dán lên cả miếng vá da và bề mặt bên trong sofa da. Thoa đều keo lên bề mặt miếng dán, không nên để lớp keo quá đặc trên bề mặt da.
 • Sau khi đã bôi keo đều, ép chặt miếng vá lên vùng rách. Dùng lực nhẹ và đều để đảm bảo keo kết dính chặt vào cả hai bề mặt. Tiếp tục ép chặt và giữ áp lực lên vùng rách trong khoảng từ 3 đến 5 phút để keo có thời gian khô và kết dính một cách chắc chắn.

Bước 4: Phủ keo che lấp vết lõm miếng vá

Tại vị trí vết rách trên bề mặt sofa được lót từ bên trong, có thể xuất hiện một vết lõm nhỏ do quá trình sửa chữa. Vết lõm này, nếu để nguyên, có thể dễ dàng nhận ra việc sofa đã bị rách và có thể gây mất thẩm mỹ. Để giải quyết vấn đề này, có thể áp dụng một phương pháp sau:

 • Sử dụng một loại keo đặc biệt để phủ lên vùng lõm nhỏ này. Chất keo này có thể làm mịn và điều chỉnh bề mặt, giúp che đi vết lõm.
 • Khi keo vẫn còn ẩm, đặt một miếng da lên bề mặt keo. Sử dụng áp lực nhẹ để miếng da tiếp xúc với keo và tạo ra các vân da tự nhiên, giúp sofa trở nên tự nhiên hơn và che đi vết lõm.
 • Quá trình này yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn trọng để tạo ra vân da tự nhiên và che đi vết lõm một cách hiệu quả nhất.

Bước 5: Sử dụng gam màu gần giống với màu sofa

 • Sau khi keo đã khô, sử dụng một loại màu phù hợp với màu da cũ của sofa để làm cho vùng vá trông tự nhiên và giống hơn với bề mặt da ban đầu. Bạn có thể sử dụng các loại màu có sẵn hoặc mua một ít màu da phù hợp với sofa của bạn.
 • Nếu cần, để làm cho keo và màu khô nhanh hơn, bạn có thể sử dụng máy sấy với nhiệt độ vừa phải. Sấy nhẹ vùng vá trong khoảng 2-3 phút để giúp keo và màu khô nhanh chóng. Điều này sẽ giúp vùng vá trở nên mịn màng và sẵn sàng sử dụng sau khi hoàn thành quá trình sửa chữa.
 • Nếu vết rách không quá lớn và không cần phải sấy khô với máy, bạn có thể để vùng vá khô tự nhiên. Điều này có thể mất thời gian hơn nhưng không ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa.

Đối với vết cắn quá nặng không thể khắc phục

Đối với vết cắn quá nặng không thể khắc phục

Đối với vết cắn quá nặng không thể khắc phục được thì việc tự sửa chữa tại nhà sẽ không đem lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên bạn cần tiến hành thay mới hoặc bọc lại da.

Khi phải đối mặt với những vết cắn quá lớn, việc khắc phục ghế sofa yêu cầu các phương pháp chuyên nghiệp để đưa ghế sofa trở lại trạng thái ban đầu. Bạn nên lựa chọn phương pháp bọc mới toàn bộ ghế sofa. Để có kết quả tốt nhất, quan trọng là tìm đến các dịch vụ bọc ghế uy tín, chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Họ có thể cung cấp tư vấn chính xác, báo giá hợp lý và lựa chọn phương pháp sửa chữa phù hợp nhất.

Các bạn cũng có thể thay mới hoàn toàn bộ ghế sofa da của gia đình mình. Việc lựa chọn bộ ghế mới cũng cần phải lựa chọn những địa chỉ cung cấp ghế da chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường. Các bạn có thể đến showroom, cửa hàng nội thất MyChair để tìm mua bộ ghế sofa ưng ý. Tại đây, đơn vị cung cấp hơn 200+ các mẫu sofa cao cấp, nhập khẩu với chất lượng đạt chuẩn, thiết kế, kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Khách hàng mua tại đây sẽ nhận được gói bảo hành lên tới 36 tháng, gói bảo dưỡng miễn phí định kỳ trong vòng 5 năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Làm thế nào để chống chuột cắn sofa da?

Hướng dẫn cách chống chuột cắn sofa da hiệu quả

Để chống chuột cắn ghế sofa da, MyChair giới thiệu đến bạn đọc các biện pháp sau:

 • Vệ sinh thường xuyên

Để đối phó với việc chuột cắn sofa da, việc duy trì vệ sinh thường xuyên là điều rất quan trọng. Chúng ta cần thường xuyên dọn dẹp và lau chùi sofa để loại bỏ mọi thức ăn, mảnh vụn hoặc bụi bẩn có thể thu hút chuột.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý làm sạch khe hở và các khu vực khó tiếp cận bằng cách sử dụng máy hút bụi hoặc dụng cụ làm sạch phù hợp. Bởi chuột thường ẩn náu và đi qua các khe hở nhỏ. Cần phải làm sạch khu vực giữa các gối, bên dưới ghế, hoặc các kẽ giữa các phần ghế để ngăn chuột tiếp cận.

Ngoài việc làm sạch với máy hút bụi, bạn cũng có thể sử dụng các loại hóa chất vệ sinh đặc biệt để loại bỏ mùi hấp dẫn chuột cũng như tiêu diệt vi khuẩn.

 • Đặt bẫy chuột

Để ngăn chặn chuột cắn sofa, việc sử dụng bẫy hoặc các thiết bị loại bỏ chuột là một phương pháp hiệu quả. Đặt bẫy ở những nơi mà chuột thường đi qua hoặc nơi có dấu hiệu của chúng như gần tường, góc phòng, dưới ghế hoặc gần khe hở.

Lưu ý: Đặt bẫy ở những vị trí an toàn để tránh trẻ em và thú cưng bị thương. Đồng thời, sau khi bẫy bắt được chuột, hãy vệ sinh và xử lý chuột đã bị bắt một cách an toàn và vệ sinh.

 • Sử dụng hương liệu

Chuột thường tránh xa những môi trường có mùi hương khó chịu đối với chúng. Chúng ta có thể áp dụng các loại mùi hương như lá bạc hà, bạch dương, tiêu hoặc mùi cam. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cả những sản phẩm tự nhiên như lá cây, vỏ cam sấy khô để lan tỏa mùi hương này xung quanh sofa. Đặt những hương liệu này ở các vị trí như gần chân sofa, góc phòng hoặc gần các kẽ hở mà chuột có thể tiếp cận. Điều này giúp lan tỏa mùi hương và đẩy lùi chuột.

 • Vệ sinh định kỳ

Để ngăn chuột tiếp cận sofa, việc thực hiện vệ sinh định kỳ là quan trọng. Cần có một lịch cụ thể cho việc làm sạch sofa. Điều này có thể là hàng tuần, hàng tháng hoặc theo nhu cầu tùy thuộc vào mức độ sử dụng và môi trường xung quanh sofa. Khi làm sạch, tập trung vào việc loại bỏ thức ăn và mảnh vụn có thể thu hút chuột. Không chỉ làm sạch bề mặt, mà cần làm sạch cả khe hở, phần dưới ghế và những vùng tiếp xúc khó nhìn thấy. Điều này giúp loại bỏ những vết thức ăn nhỏ mà chuột có thể ẩn náu.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Nội thất văn phòng MyChair chia sẻ đến các bạn cách xử lý sofa da bị chuột cắn cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Đừng quên ghé qua website mychair.vn của chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn xử lý ghế sofa da bị sờn nổ hiệu quả tại nhà từ A-Z

Hướng dẫn cách khắc phục ghế sofa bị đổ cafe tại nhà hiệu quả, nhanh chóng

Hướng dẫn cách xử lý ghế sofa bị đổ rượu tại nhà hiệu quả, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.