Tin tức

Piston ghế xoay là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của piston

Piston ghế xoay là gì? Cấu tạo và nguyên lý của piston

Trong lĩnh vực nội thất, bạn đã từng nghe về piston ghế xoay nhưng không biết nó có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu piston ghế xoay là gì và cách nó hoạt động nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như có thể nhanh chóng xử lý lỗi liên quan đến piston. Cùng khám phá ngay nhé!

Piston ghế xoay là gì?

Piston ghế xoay là gì?

Piston ghế xoay là một cơ chế cơ học sử dụng trong ghế xoay. Nó dùng để điều chỉnh độ cao và khóa vị trí của ghế, được thiết kế để cung cấp sự linh hoạt và thoải mái cho người sử dụng. Piston thường được áp dụng trong các loại ghế văn phòng, ghế giám đốc.

Piston ghế xoay chứa chất khí bên trong, khi người sử dụng ngồi lên ghế, piston sẽ nén lại để tạo độ cao mong muốn. Khi người sử dụng muốn điều chỉnh độ cao của ghế, có thể đơn giản nâng hoặc hạ cần gạt ghế để đạt được vị trí thoải mái nhất. Điều đáng lưu ý ở linh kiện này trong ghế xoay là khả năng cho phép khóa vị trí của ghế. Khi người sử dụng đạt được độ cao mong muốn, có thể khóa ghế tại vị trí đó bằng cách bấm nút hoặc dùng cần gạt. Điều này giúp người sở hữu duy trì vị trí ngồi ổn định và thoải mái trong suốt quá trình làm việc.

Định nghĩa về piston ghế xoay

Cấu tạo của piston ghế xoay

Cấu tạo của piston ghế xoay

Piston ghế xoay thường có dạng hình trụ, được chia thành 3 phần gồm đỉnh, thân và đuôi.

 • Bộ phận đỉnh piston sẽ có chốt để nén khí.
 • Phần thân sẽ có ống dẫn khí và đệm cao su.
 • Phần đuôi có bạc đạn dùng để giảm ma sát, đảm bảo hiệu quả chuyển động và độ bền của ghế.

Piston nén khí và nhận áp suất, sau đó vận hành một cách tự động thông qua chi tiết cấp khí nén.

Nguyên lý hoạt động của piston ghế xoay là gì?

Piston vận hành một cách tự động thông qua cấp khí nén. Nhờ sự chênh lệch áp suất ở môi trường bên ngoài với mức áp suất trong piston tác dụng cấp khí. Piston ghế xoay hoạt động thông qua việc nén và xả không khí để đẩy một trục sắt gắn với mâm ghế lên cao. Khi bạn gạt cần gạt, nó được mở khóa và kích hoạt ống dẫn, giải phóng không khí nén bên trong và đẩy ghế lên. Để hạ ghế xuống, bạn chỉ cần giữ để ống dẫn mở khóa liên tục và dùng trọng lượng của bạn để nén khí xuống. Sau đó thả nút để kín khí bên trong cho lần đẩy tiếp theo.

Nguyên lý hoạt động của piston ghế xoay là gì?

Cấu tạo của một chiếc ghế xoay cơ bản

Cấu tạo của một chiếc ghế xoay cơ bản

Một chiếc ghế xoay cơ bản thường bao gồm các thành phần sau:

 • Chân ghế: Chân ghế là phần chịu trọng lực và hỗ trợ cân bằng của ghế. Chân ghế thường có ba hoặc năm chân, đảm bảo sự ổn định và chịu trọng tải tốt.
 • Bánh xe: Bánh xe thường được làm bằng nhựa cứng hoặc giả gỗ, được gắn vào chân ghế để người sở hữu dễ dàng di chuyển.
 • Cơ chế xoay và nâng hạ (bộ piston điều khiển): Đây là cơ chế cho phép ghế xoay 360 độ quanh trục và điều chỉnh được chiều cao. Cơ chế này thường được gắn giữa bệ ngồi và chân ghế.
 • Cần gạt điều chỉnh độ cao: Dùng để điều chỉnh chiều cao của ghế một cách phù hợp với hình dáng cơ thể của người dùng. Bên cạnh đó cũng dùng để cố định vị trí của ghế khi người dùng muốn ổn định chỗ ngồi.
 • Tay vịn: Tay vịn hỗ trợ cánh tay và cổ tay của người sử dụng, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi trong quá trình làm việc.
 • Lưng ghế: Lưng ghế sử dụng đệm lót êm ái, có độ đàn hồi cao và không bị xẹp lún khi sử dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, ghế được bọc bằng các chất liệu khác nhau như nỉ, lưới hoặc da với độ bền cao, mang đến sự dễ chịu cho người dùng.

Vai trò của piston ghế xoay là gì?

 • Điều chỉnh độ cao: Một trong những vai trò quan trọng nhất của piston ghế xoay là điều chỉnh độ cao của ghế. Điều này cho phép người sử dụng tùy chỉnh ghế sao cho họ có một tư thế ngồi làm việc đúng và thoải mái nhất.
 • Tăng sự thoải mái: Điều chỉnh độ cao của ghế giúp người sử dụng tránh căng thẳng cơ bắp và đảm bảo tư thế ngồi đúng cách, từ đó tăng sự thoải mái và giảm mệt mỏi trong quá trình làm việc.
 • Tạo sự linh hoạt: Piston ghế xoay cho phép người sử dụng thay đổi độ cao của ghế một cách dễ dàng tạo sự linh hoạt trong việc điều chỉnh tư thế ngồi cho các hoạt động khác nhau. Chẳng hạn như làm việc trước máy tính hoặc thư giãn,…

>> Xem thêm: Hướng dẫn sửa ghế xoay giám đốc không nâng hạ được cực đơn giản

Xử lý piston ghế xoay bị hỏng như thế nào?

Hướng dẫn cách sửa piston ghế xoay bị hỏng

Hệ thống piston thủy lực có vai trò chính trong việc nâng hạ độ cao của ghế xoay, chính vì thế mà việc piston bị hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ghế và hiệu quả công việc. Chúng tôi hướng dẫn bạn xử lý piston ghế xoay bị hỏng bằng cách thay piston mới như sau:

 • Bước 1: Lật ghế lên và tháo chân ghế xoay ra khỏi ống hơi.
 • Bước 2: Lấy tua vít 2 cánh tháo chốt ở chân ghế ra
 • Bước 3: Nhấc ben lên, dùng búa gõ mạnh vào vị trí tiếp giáp của trục ben hơi và đáy ghế xoay mà bạn vừa tháo ra.
 • Bước 4: Tháo vỏ bọc trục ben ra, rút piston trong ống xilanh, xem thông số và thay piston mới.

>> Xem thêm: 3 cách đơn giản sửa ghế giám đốc bị tụt đơn giản ai cũng có thể làm

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về piston ghế xoay. Hy vọng thông qua những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu được piston ghế xoay là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm bất cứ thông tin gì, hãy bình luận ngay dưới bài viết này. Đồng thời đừng quên cập nhật website https://mychair.vn/ của chúng tôi để xem các bài viết hữu ích khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.