Tin tức, Xu hướng Kiến trúc

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi – Vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo

Phong cách thiết kế nội thất wabi sabi

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi đã trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trong thế giới thiết kế hiện đại. Với sự tập trung vào sự không hoàn hảo, tự nhiên và tĩnh lặng, Wabi Sabi mang lại một cái nhìn mới về vẻ đẹp và sự sắp xếp không gian. Bài viết này MyChair sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế Wabi Sabi và cách áp dụng nó vào không gian của bạn.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là phong cách thiết kế nội thất không hướng con người đến sự xa hoa mà giúp họ tìm thấy được niềm vui, hạnh phúc trong vẻ đẹp thô sơ, nguyên thủy.

Phong cách thiết kế nội thất wabi sabi là gì?

Hai từ wabi – sabi không chỉ mang ý nghĩa đơn giản. Wabi ban đầu tham chiếu đến sự cô độc sống giữa thiên nhiên, xa khỏi xã hội con người; sabi mang nghĩa là “lạnh”. Khoảng thế kỷ thứ 14, những ý nghĩa này bắt đầu thay đổi, mang hàm nghĩa tích cực hơn. Qua thời gian, các từ ngữ được kết hợp lại với nhau để thể hiện lý tưởng thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản, hiểu tính trống rỗng và sự không hoàn hảo là những bước đi trên con đường dẫn đến giác ngộ. Wabi có nghĩa là khiêm tốn, giản dị; còn Sabi nói về vẻ đẹp của tạo hóa, của thời gian. Và phong cách wabi-sabi như chúng ta biết ngày nay đã được tạo ra, thường cô đọng thành một khái niệm là “sự khôn ngoan trong sự đơn giản tự nhiên”.

Khác với những phong cách thiết kế khác, Wabi Sabi tôn trọng sự tự nhiên và giá trị của sự không hoàn hảo, tạo ra một không gian ấm cúng và gần gũi.

Phong cách thiết kế nội thất wabi sabi đề cao sự tự nhiên

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5+ phong cách thiết kế nội thất được yêu thích nhất

Nguồn gốc của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Bắt nguồn từ nghi lễ trà đạo ở Nhật Bản thế kỷ XVI, Wabi Sabi là một thế giới quan đề cao sự đơn giản, chất liệu tự nhiên và vẻ đẹp của sự không hoàn hảo. Wabi Sabi được phổ biến bởi bậc thầy trà đạo Sen no Rikyu, người tin rằng bản chất của trà đạo không nằm ở trà đạo mà ở bầu không khí được tạo ra bởi phòng trà và các đồ vật bên trong nó.

Nguồn gốc của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Ngày nay, Wabi Sabi đã trở thành xu hướng toàn cầu, được các nhà thiết kế và nghệ sĩ trên khắp thế giới đón nhận. Ảnh hưởng của nó có thể được nhìn thấy trong mọi thứ, từ thiết kế nội thất, thời trang đến văn học và những nguyên tắc vượt thời gian của nó tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người tìm thấy vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo và sự đơn giản.

Phong cách thiết kế Wabi Sabi có nguồn gốc từ đâu?

Các đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi được đánh giá cao về tính đơn giản và tự nhiên. Phong cách thiết kế Wabi Sabi là một phong cách không hướng mọi người hướng tới sự sang trọng, mà là tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong vẻ đẹp nguyên sơ và nguyên thủy. Vậy các đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là gì, hãy cùng chúng tôi khám phá nó nhé!

Sử dụng chất liệu tự nhiên

Chất liệu trong phong cách thiết kế nội thất wabi sabi

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi thích hợp với việc sử dụng chất liệu tự nhiên như gỗ, đá, tre, vải thô và kim loại không mạ. Các chất liệu này mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi và tạo nên một môi trường tự nhiên trong không gian sống.

Sự không hoàn hảo

Phong cách thiết kế nội thất wabi sabi đề cao sự không hoàn hảo

Ngược lại với những nguyên tắc thiết kế hiện đại đề cao sự hoàn hảo, phong cách nội thất Wabi Sabi đề cao vẻ đẹp của sự không hoàn hảo. Các vết nứt, sứt mẻ và thời tiết được coi là dấu hiệu của tính cách và lịch sử. Sự không hoàn hảo giúp tạo ra cảm giác ấm áp và dễ tiếp cận, khiến nội thất Wabi Sabi có cảm giác sống động và thoải mái.

Màu sắc tối giản

Màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất wabi sabi

Phong cách Wabi Sabi thường sử dụng màu sắc tối giản như trắng, xám, nâu và các gam màu tự nhiên khác. Những màu sắc này tạo ra sự cân bằng và hài hòa. Đồng thời tạo nên không gian yên bình và tĩnh lặng.

Không gian hài hòa

Không gian trong phong cách thiết kế wabi sabi

Bằng cách tập trung vào sự đơn giản, phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi tạo ra cảm giác thoải mái và bình yên. Điều này đặc biệt hấp dẫn trong thế giới có nhịp sống nhanh và căng thẳng ngày nay. Các thiết kế nội thất Wabi Sabi thường có cách sắp xếp đồ đạc thưa thớt và mặt bằng sàn mở, tạo cảm giác không gian hài hòa, rộng rãi và cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào tự do.

Cách áp dụng phong cách thiết kế Wabi Sabi vào không gian sống

Khi nói đến phong cách Wabi Sabi, việc đón nhận thế giới tự nhiên, tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo và tạo ra một môi trường yên tĩnh là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số yếu tố chính cần lưu ý khi thiết kế nội thất theo phong cách Wabi Sabi.

  • Giữ cho không gian đơn giản

Với phong cách thiết kế Wabi Sabi, sự đơn giản chính là chìa khóa. Bạn hãy loại bỏ những yếu tố không cần thiết và tạo ra một không gian thoáng đãng. Điều này giúp tạo cảm giác tĩnh lặng và sự tập trung vào những chi tiết quan trọng.

Phong cách thiết kế nội thất wabi sabi với không gian đơn giản

Không gian đơn giản trong phong cách wabi sabi

  • Sử dụng chất liệu tự nhiên

Một trong những triết lý đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là sự kết nối với thiên nhiên. Không có gì ngạc nhiên khi xu hướng thiết kế nội thất này sử dụng các vật liệu tự nhiên. Khi lựa chọn các chất liệu để sử dụng, hãy chú ý đến vật liệu và ưu tiên lựa chọn các chất liệu tự nhiên như gỗ, đá,… Những vật liệu này bền vững và vô hại nhất có thể đối với hệ động vật và thực vật xung quanh.

Chất liệu tự nhiên trong phong cách wabi sabi

  • Vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo

Đây cũng là một trong những triết lý quan trọng nhất của phong cách thiết kế Wabi Sabi. Thông thường, khi chúng ta bàn luận về việc thiết kế nội thất, ta sẽ nói về cách tạo không gian hoàn hảo hoặc chuyên nghiệp. Nhưng với phong cách này, ta hướng tới điều ngược lại, Wabi Sabi cố gắng để tìm ra vẻ đẹp trong những khuyết điểm hiện có. Với triết lý đó, bạn có thể vui vẻ giữ lại vài món đồ đã cũ, như một cách thưởng thức “nghệ thuật”. Tuy nhiên, cần hiểu được sự khác biệt giữa việc nắm bắt bản chất của Wabi Sabi và việc đánh mất thiết kế của bạn bởi mớ hỗn độn hàng ngày.

Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo trong phong cách Wabi Sabi

  • Màu sắc trung tính, nhẹ nhàng

Rất khó có thể tìm thấy một bảng màu nào phù hợp với thiên nhiên hơn những màu sắc trung tính. Với bảng màu trung tính, phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi có thể làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu và kết cấu mà không bị phân tâm bởi các màu đậm hoặc sáng.

Bảng màu này được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và có các tông màu đất như màu be, màu nâu sẫm và màu xám. Những màu sắc này được chọn vì tác dụng làm dịu, đồng thời chúng phối hợp với nhau để tạo ra cảm giác hài hòa và cân bằng. ‍

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi với bảng màu trung tính

  • Sử dụng đồ vật thủ công

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi thường tôn trọng và sử dụng đồ vật thủ công để tạo ra một không gian sống tự nhiên, đơn giản và gần gũi. Sự kết hợp giữa sự không hoàn hảo và sự tự nhiên trong các đồ vật thủ công mang lại một cái nhìn độc đáo và cá nhân cho không gian.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi sử dụng đồ thủ công

Bằng cách kết hợp các đồ vật thủ công vào nội thất, phong cách thiết kế Wabi Sabi tạo ra cảm giác ấm áp và chân thực, điều thường thiếu trong các căn phòng hiện đại.

Nội thất trong phong cách thiết kế Wabi Sabi

Với việc tôn trọng giá trị của sự không hoàn hảo và sự đơn giản, Wabi Sabi mang đến một cái nhìn mới về vẻ đẹp và cách sắp xếp không gian. Áp dụng phong cách này vào không gian sống của bạn, bạn sẽ tạo ra một môi trường ấm cúng, tĩnh lặng và độc đáo.

>> Có thể bạn quan tâm:

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian – Kết tinh của nghệ thuật

Phong cách thiết kế nội thất Indochine – Sự hòa quyện giữa 2 nền văn hóa

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về phong cách này. Để được tư vấn thiết kế nội thất miễn phí, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 0942 90 2468 hoặc gửi thư về email info@mychair.vn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Đừng quên truy cập website https://mychair.vn/ của chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.