Tin tức

MMO là gì? Các hình thức MMO phổ biến nhất năm 2024

MMO là gì? Các hình thức MMO phổ biến nhất năm 2024

Với sự phát triển của công nghệ số hiện nay, MMO đang dần trở thành một trào lưu kiếm tiền của giới trẻ Việt. Vậy MMO là gì? Tại sao nhiều người muốn tham gia MMO như thế? Có những hình thức MMO phổ biến nào? Tất cả câu trả lời sẽ có ngay trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

MMO là gì?

MMO là viết tắt của Make Money Online, chỉ các hoạt động kiếm tiền trực tuyến thông qua nền tảng Internet.

Khái niệm MMO

Các hình thức MMO có thể bao gồm việc bán hàng trực tuyến, tiếp thị liên kết, quảng cáo trên mạng xã hội, viết bài blog, làm vlog, thiết kế app, thiết kế website, cung cấp các dịch vụ dạy học trực tuyến, tư vấn,… MMO cho phép người dùng tự do làm việc theo mà vẫn mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Lý do bạn nên tham gia MMO

Lý do nên tham gia MMO

Khi tham gia MMO bạn sẽ nhận thấy được 1 số lợi ích như:

 • Tự do về mặt thời gian và không gian: MMO cho phép bạn làm việc ở bất kỳ nơi nào và bất kỳ nơi nào mà bạn muốn. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp cuộc sống cá nhân và công việc. Do đó, hình thức kiếm tiền này đặc biệt phù hợp với những người không thích sự gò bó của văn phòng, những bạn còn đang đi học, người nội trợ,…
 • Thu nhập không giới hạn: Với MMO, bạn sẽ không bị hạn chế mức thu nhập bởi lương cơ bản hay giờ làm việc. Thay vào đó, mức thu nhập này sẽ tùy thuộc vào sự chăm chỉ của bạn và cách bạn tận dụng mạng Internet
 • Bắt đầu không cần chi phí hoặc chỉ cần bỏ ra 1 ít chi phí
 • Linh hoạt trong việc lựa chọn hình thức: Hiện nay MMO có rất nhiều cách thức để tiến hành, bạn có thể lựa chọn làm Affiliate, Content Creator, viết E-book,… Điều này có thể giúp bạn có được công việc phù hợp với sở thích và đam mê của mình.
 • Tận dụng được sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử tại Việt Nam

Kiến thức cần có nếu muốn tham gia MMO

Kiến thức cần có nếu muốn tham gia MMO

Có rất nhiều người xem MMO như một ngành nghề, công việc chính để kiếm tiền, có những người xem đây là một nghề tay trái để nâng cao kỹ năng, tạo nguồn tiền thụ động,… Cho dù có tham gia MMO với mục đích nào thì bạn cũng cần phải có những kiến thức cơ bản dưới đây:

Kiến thức liên quan đến kinh doanh online

MMO là một hình thức kiếm tiền qua Internet, vậy nên bạn sẽ cần phải biết và hiểu được những chính sách thương mại, vận chuyển và các kiến thức khác về kinh doanh online.

Khi có kiến thức về kinh doanh online, bạn sẽ trả lời được các câu hỏi:

 • Xu hướng kinh doanh nào đang chiếm phần lớn?
 • Mặt hàng nào được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay
 • Các biến động trên thị trường sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tham gia MMO?
 • Nên sử dụng chiến lược kinh doanh nào tại thời điểm này?

Theo đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc kiếm tiền trực tuyến của mình, phát huy được tối đa hiệu quả của hình thức MMO.

Kiến thức về quảng cáo online

Không thể phủ nhận, các hình thức quảng cáo online là một trong những công cụ đắc lực giúp cho sản phẩm và dịch vụ MMO đến được với 1 lượng khách hàng. Do đó, nếu muốn tham gia MMO, bạn cần phải có một lượng kiến thức về quảng cáo online.

Các nền tảng có thể tiến hành kiếm tiền online hiệu quả hiện nay có thể kể đến: Facebook, Tiktok, Instagram, Tiktok, Zalo, Google,…

Kiến thức về thanh toán qua ngân hàng

Hầu hết, các hình thức kiếm tiền trực tuyến đều mang về nguồn thu nhập của bạn bằng cách thanh toán qua ngân hàng. Vì thề kiến thức về thanh toán ngân hàng như các thông tin liên quan đến giao dịch, chuyển tiền, rút tiền,.. là những kiến thức cực kỳ quan trọng, bạn bắt buộc phải có nếu muốn tham gia MMO

Các hình thức MMO phổ biến nhất năm 2024

Dưới đây là 5 hình thức MMO phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất trong năm 2024.

Affiliate

Hình thức MMO Affiliate

Affiliate là một hình thức tiếp thị trực tuyến, trong đó, người bán hàng (hay người sở hữu sản phẩm/dịch vụ ) sẽ trả hoa hồng cho các đối tác (gọi là các “affiliate” ) khi họ giới thiệu khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của người bán. Phần hoa hồng được chi trả sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị đơn hàng hoặc theo 1 khoản tiền cố định đã được thống nhất từ trước giữa 2 bên.

Hình thức kiếm tiền online này được áp dụng rất rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Youtube, Tiktok và Instagram.

Phát triển website

Hình thức MMO phát triển website

Hình thức MMO thông qua phát triển website được tiến hành thông qua việc đặt quảng cáo từ các network, bán sản phẩm của chính mình trên website hay làm Affiliate Marketing.

Tuy nhiên để kiếm tiền trực tuyến hiệu quả thông qua việc phát triển website, bạn cần phải kết hợp thêm các nền tảng khác để thu hút khách hàng đến với website của mình.

Phát triển nội dung trên Youtube

Hiện nay các chính sách phát triển của Youtube đang ngày càng hoàn thiện hơn. Điều này cho phép các Youtuber có nhiều không gian thể hiện hơn và có thể kiếm tiền bằng các video clip của mình

Hình thức MMO phát triển nội dung Youtube

Bạn chỉ cần tìm chủ đề, tạo kênh và sáng tạo ra những nội dung thú vị, thu hút người xem. Ngoài ra có thể kết hợp thêm các kỹ thuật SEO Youtube để kéo kênh. Khi số lượng đăng ký và lượt xem đã đạt được mức độ nhất định, bạn sẽ có thể bật chế độ kiếm trên trên Youtube và chính thức có được nguồn thu nhập từ các video của mình.

Dropshipping

Hình thức MMO Dropshipping

Dropshipping là một hình thức kiếm tiền online phổ biến, trong đó người bán sẽ không cần phải lưu trữ hay quản lý hàng hóa. Khi có khách đặt mua hàng, người bán sẽ nhanh chóng chuyển thẳng thông tin đến nhà cung ứng hoặc nhà sản xuất. Sau đó nhà cung cấp sẽ gửi hàng trực tiếp cho khách đặt mua hàng. Khi này người bán sẽ được lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá nhập và giá bán.

Bán hàng trên mạng xã hội

Hình thức MMO bán hàng trên mạng xã hội

Một hình thức MMO khác là bạn có thể bán hàng trên mạng xã hội, chủ yếu là Facebook và Instagram. Để có thể MMO bằng cách bán hàng trên các nền tảng này, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

 • Bán hàng thông qua trang cá nhân, kết nối với người mua bằng trang cá nhân của chính bạn và thông qua các mối quan hệ với bạn bè
 • Bán hàng qua Fanpage: Khi này, bạn sẽ giới thiệu và bán sản phẩm của mình qua fanpage, sau đó áp dụng các hình thức marketing, quảng cáo và tăng tương tác cho fanpage

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Hình thức MMO bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử giúp bạn kiếm tiền online hiệu quả. Các sàn thương mại điện tử có lượng traffic cực khủng, tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng cao. Vì thế, khi bạn bán hàng trên các sàn này, bạn sẽ nhanh chóng có được các đơn hàng từ khách hàng ở khắp mọi nơi mà không cần phải mở hay thuê mặt bằng.

Một số các sàn thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Chợ Tốt,…

Những hình thức MMO bạn tuyệt đối không nên tham gia

Hình thức MMO không nên tham gia

Bên cạnh những hình thức MMO phổ biến ở trên, hiện nay có rất nhiều hình thức MMO mà bạn nên tránh để không gặp phải tình huống bị lừa đảo hoặc kiếm tiền không hiệu quả.

Click vào quảng cáo (PTC)

Nhiều đơn vị xây dựng website rồi tìm người để click vào quảng cáo trên website và họ sẽ trả tiền cho các hoạt động này. Nếu đơn vị là địa chỉ uy tín thì bạn có thể nhận được tiền ( số tiền thường không nhiều). Còn trong trường hợp tệ hơn, bạn gặp phải các trang lừa đảo, dẫn đến việc không có tiền mà còn mất thời gian và công sức.

Upload tài liệu (PTU)

Bạn sẽ chia sẻ tài liệu trên Internet và nhận tiền khi ai đó tải chúng xuống. Tuy nhiên, hiện nay hình thức này không còn dễ dàng vì vấn đề bản quyền đang được thắt chặt.

Đọc email quảng cáo

Với hình thức này, bạn chỉ cần đọc email và làm theo hướng dẫn. Bạn bắt buộc phải đăng ký hàng ngày và mở email thường xuyên, tốn nhiều thời gian mà số tiền thu về cũng không được bao nhiêu.

Khảo sát

Bạn sẽ cần làm một cuộc khảo sát thông qua các phiếu điền online của một đơn vị cụ thể. Công việc này sẽ không thể mang lại một nguồn thu nhập tốt, thậm chí là rất ít và cũng không thể nâng cao được bất kỳ kỹ năng nào của bạn.

Chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu bạn không có một lượng kiến thức chuyên ngành nhất định, kỹ năng phân tích và đánh giá. Và ngay cả khi bạn có được những kiến thức đó rồi, có được kinh nghiệm chơi thì khả năng thua lỗ cũng rất cao.

Betting/Gambling (Cờ bạc online)

Tại Việt Nam, đa số các hình thức Betting/Gambling đều không hợp pháp. Vì thế, bạn nên tránh xa những hình thức cờ bạc online này để tránh gặp phải những tình huống liên quan đến pháp lý.

Một số lưu ý quan trọng khi tham gia MMO

Lưu ý khi tham gia MMO

Để có thể kiếm tiền trực tuyến hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số lưu ý trước và trong khi tham gia MMO dưới đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cơ bản về kinh doanh online, quảng cáo trực tuyến và thanh toán ngân hàng. Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu được phương thức kiếm tiền qua mạng và làm sao để có thể thúc đẩy, tăng nguồn tiền về
 • Kiên trì trong quá trình tham gia MMO, bởi để kiếm được thu nhập bằng cách này, bạn phải bỏ ra khoảng thời gian đầu rất vất vả, đôi khi không nhận được bất kỳ đồng thù lao nào.
 • Lựa chọn hình thức kiếm tiền online phù hợp với đam mê, sở thích và thế mạnh của bản thân
 • Cập nhật những xu hướng và phương thức MMO theo thời gian để nhanh chóng nắm bắt và tận dụng được cơ hội kiếm tiền.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết nhất về MMO mà MyChair muốn chia sẻ với bạn đọc. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp nhanh chóng nhất. Đừng quên cập nhật website của chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.