Tin tức

Bật mí lịch sử của ghế văn phòng có thể bạn chưa biết

Bật mí lịch sử của ghế văn phòng có thể bạn chưa biết

Ghế văn phòng đang là dòng sản phẩm bán chạy trên thị trường nội thất hiện nay với doanh thu ước tính chiếm khoảng 7-10% so với tổng thị trường. Những mẫu ghế này có lịch sử ra đời và phát triển thế nào? Xu hướng tương lai sẽ được thiết kế ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khám phá lịch sử của ghế văn phòng

Khám phá lịch sử của ghế văn phòng

Giai đoạn năm 1900 trước Công nguyên

Những chiếc ghế làm việc đầu tiên được sử dụng bởi các nghệ nhân Ai Cập khi họ thực hiện công việc của mình vào những năm 1900 trước Công Nguyên. Họ sử dụng những chiếc ghế đẩu nghiêng, có thể hỗ trợ tư thế nghiêng người về phía trước khi có nhu cầu.

Đầu những năm 1800

Những năm đầu thế kỉ XIX, Charles Darwin đã tạo ra những chiếc ghế bành bằng gỗ có bánh xe. Ông gắn một số chân và bánh xe vào ghế để có thể di chuyển quanh không gian làm việc và tiếp cận các mẫu vật một cách dễ dàng hơn.

Ngoài sự tiện lợi hơn trong quá trình di chuyển thì mẫu ghế này vẫn sẽ giữ nguyên những tính năng thông thường của một chiếc ghế ngồi.

Ghế văn phòng vào đầu những năm 1800

Giữa những năm 1800

Vào giữa những năm 1800, ông Thomas Warren đã thiết kế ra chiếc ghế văn phòng hướng tâm và được công ty American Chair Company cho ra mắt vào năm 1851 tại Triển lãm lớn ở London.

Mẫu ghế được làm bằng gang, bọc vải nhung mềm mại. Bên cạnh đó, chiếc ghế này có thể xoay linh hoạt và ngả, nghiêng hoàn toàn nhờ sự hỗ trợ của 4 lò xo lớn được giấu trong khung.

Tuy nhiên, những mẫu ghế này lại không bán được nhiều bởi tại thời điểm đó, theo các quy tắc Victoria phổ biến, một chỗ ngồi quá thoải mái sẽ dễ bị coi là vô đạo đức.

Ghế văn phòng giữa những năm 1800

Đầu những năm 1900

Đầu thế kỷ XX, các thiết kế ghế văn phòng không quá tập trung vào sự thoải mái mà chú trọng vào sự liên kết kiến trúc với các phần còn lại của không gian.

Năm 1904, Frank Lloyd Wright đã thiết kế chiếc ghế văn phòng để có thể hòa hợp với phong cách của Tòa nhà Larkin. Chiếc ghế có thể điều chỉnh được độ cao, tuy nhiên ghế lại dễ bị lật nhào khi người dùng ngồi trên đó. Vì thế, mẫu ghế nhanh chóng có được danh xưng “ghế tự sát”, đặc biệt là với người dùng nữ.

Ghế văn phòng đầu những năm 1900

Giữa những năm 1900

Vào giữa những năm 1900, sau Thế chiến thứ hai, các thiết kế ghế văn phòng đã phát triển hơn, tích hợp thêm các tính năng công thái học. Hai nhà thiết kế nổi tiếng Ray và Charles Eames cho ra mắt ghế văn phòng nhóm nhôm. Sản phẩm có đường nét đẹp mắt, nan kim loại và sử dụng bánh xe bằng nhựa.

Tuy nhiên, các mẫu ghế văn phòng tại thời điểm này vẫn chú trọng nhiều hơn về mặt thẩm mỹ chứ không phải các tính năng nhằm tăng trải nghiệm người dùng.

Ghế văn phòng giữa những năm 1900

Giai đoạn 1970 đến nay

Ghế văn phòng từ những năm 1970 đến nay

Một kỷ nguyên mới của ghế văn phòng được mở ra từ những năm 1970. Khi này, các thiết kế sẽ đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của sản phẩm cũng được các nhà thiết kế và nhà sản xuất chú trọng.

Năm 1976, Herman Miller , Bill Stumpf đã cho ra mắt mẫu ghế Ergon. Đặc điểm của mẫu ghế này:

  • Được trang bị những tính năng cơ bản, cải thiện sự thoải mái cơ thể người ngồi trong quá trình làm việc, giúp họ duy trì được sức khỏe thể chất
  • Tựa lưng ghế sử dụng bọt đúc, hỗ trợ cột sống lưng
  • Có khả năng điều chỉnh độ cao cũng như độ nghiêng của ghế
  • Chân 5 sao với bánh xe linh hoạt.
  • Các thiết kế sau này như chiếc ghế Aeron cũng kế thừa và phát huy những ưu điểm của mẫu ghế Ergon, sử dụng thêm các vật liệu tiên tiến như lưới thoáng khí và thiết kế hỗ trợ 3D.

Xu hướng thiết kế ghế văn phòng trong tương lai

Những chiếc ghế văn phòng hiện nay đã và đang được thiết kế rất tốt, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như tính năng giúp cho người dùng có được không gian làm việc thoải mái. Các thiết kế, kiểu dáng, mẫu mã cũng ngày càng đa dạng hơn từ ghế xoay văn phòng đến ghế quỳ văn phòng, từ ghế xoay lưng cao, ghế xoay lưng trung, ghế xoay lưng thấp đến ghế xoay lưng bầu. Các chất liệu cũng được ứng dụng nhiều hơn từ da thật, da tổng hợp, lưới nỉ, vải nỉ, thép, inox, hợp kim,…Chính sự đa dạng này đã tạo nên nhiều tùy chọn hơn cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu sơ bộ cho thấy hầu hết các nhân viên văn phòng nên ngồi ít hơn và đứng nhiều hơn. Vì thế, trong tương lai, ghế văn phòng có thể được thiết kế theo xu hướng có trọng lượng nhẹ hơn và có nhiều module hơn.

Trên đây là lịch sử của ghế văn phòng và dự đoán xu hướng thiết kế trong tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0942 90 2468 để được tư vấn thêm. Đừng quên cập nhật những tin tức khác về nội thất văn phòng trong các bài viết tiếp theo của MyChair bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.