Tin tức

Gỗ MDF là gì? Cấu tạo, phân loại, đặc điểm của gỗ MDF

Gỗ MDF là gì

Gỗ MDF là gì? Gỗ MDF có tốt không? là câu hỏi thường gặp của nhiều cá nhân, doanh nghiệp khi lần đầu tiếp xúc với dòng gỗ công nghiệp này. Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin quan trọng về gỗ MDF, cấu taọ, phân loại và đặc điểm của gỗ MDF. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm nội thất phù hợp cho không gian của mình.

Gỗ MDF là gì?

Theo Wikipedia MDF được định nghĩa là “Medium-density fibreboard (MDF) is an engineered wood product made by breaking down hardwood or softwood residuals into wood fibres, often in a defibrator, combining it with wax and a resin binder, and forming it into panels by applying high temperature and pressure.MDF is generally denser than plywood. It is made up of separated fibres but can be used as a building material similar in application to plywood. It is stronger and denser than particle board.”

(Trích nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Medium-density_fibreboard)

Tạm dịch:

MDF là viết tắt của chữ Medium density fiberboard hay còn được gọi là ván sợi mật độ trung bình – là sản phẩm gỗ công nghiệp có thành phần chính là sợi gỗ (hoặc bột gỗ) được chế biến từ các loại gỗ mềm, gỗ cứng,… qua quá trình xử lý bằng chất kết dính và một số thành phần khác (Paraffin, chất làm cứng…) được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Gỗ MDF là tên gọi chung cho cả 3 loại sản phẩm ván ép bột sợi, có độ nén chặt cao (hardboard) và có tỷ trọng trung bình (medium density). Dựa trên thông số cơ sở cơ lý, thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của ván gỗ để phân loại. Gỗ MDF là sản phẩm hợp chất gỗ nhân tạo, có họ composite gỗ gồm: plywood, MDF, OSB, PB, WB.

Gỗ MDF là gì?

(Nguồn: Google ảnh)

Lịch sử ra đời và hình thành gỗ MDF

Nhà máy sản xuất gỗ MDF đầu tiên được ra đời vào năm 1964 tại New York (Mỹ) Xưởng sản xuất đặt tên là Deposit và phát triển mạnh lan rộng ra ngoài phạm vi khu vực ở các nước Bắc Mỹ và châu Âu khác từ năm 1990 liên tục đến tận ngày nay. Năm 1970, trên thế giới chỉ có 3 nhà máy sản xuất tại Mỹ với công suất và sản lượng từ 39,000m3/năm cho tới 133,000m3/năm. Tính đến năm 2000, trên toàn thế giới đã có tổng cộng 291 nhà máy sản xuất gỗ ván MDF lớn đạt công suất lớn lên đến 340,000m3/năm.

Ván gỗ MDF là gì?

Ván gỗ MDF là một loại vật liệu gỗ đặc biệt, được hình thành thông qua quá trình ép gỗ thành sợi nhỏ và kết hợp với keo UF theo tỉ lệ nhất định tùy theo nhu cầu sử dụng chất lượng, độ dày khác nhau, an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường sống. Vì vậy ván gỗ MDF được ưu chuộng và ứng dụng rộng rãi trong thiết kế trang trí nội thất.

Ván gỗ MDF là gì?

(Nguồn: Google ảnh)

Ván gỗ MDF có bề mặt ván phẳng, nhẵn dễ dàng trang trí sơn hoặc dán các chất liệu khác lên. Ngoài ra, ván gỗ MDF được sản xuất có độ bền cơ lý cao, chịu được tải trọng lớn, không bị cong vênh hay bị ẩm mốc, mối mọt. Tuổi thọ trung bình của các loại ván gỗ MDF có thể lên tới 10 – 15 năm nếu sử dụng đúng cách.

Cấu tạo của gỗ MDF

Gỗ MDF là một loại gỗ ván ép sợi công nghiệp có thành phần cấu tạo cơ bản bao gồm:

 • Khoảng 75% nguyên liệu được làm từ gỗ tự nhiên, mảnh vụn, nhánh cây,… nghiền nát bằng máy tạo thành các bột sợi gỗ nhỏ (cellulo)
 • 5 – 10% nước
 • 10-15% chất kết dinh
 • Dưới 1% là các chất phụ gia khác như: paraffin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc, chống trầy xước, chất làm cứng, bột độn vô cơ,…
Cấu tạo của gỗ MDF

(Nguồn: Google ảnh)

Kích thước tiêu chuẩn gỗ MDF là 1200x2400mm; độ dày gỗ MDF khác nhau: từ 2.3mm – 25mm phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

Dưới đây là bảng các thông số cơ bản cấu tạo của gỗ MDF:

Tiêu chíThông số
Tiêu chuẩnE0, E1, E2
Tỷ trọng trung bình (kg/m3)600 – 700 kg/m3
Định lượng giấy80 – 120g
Tỷ số uốn gãy ( MOR)>20MPa
Lực giữ liên kết vít (MPa)>0.5MPa
Độ hấp thụ nước (%)<10%
Lượng giải phóng formaldehyde (ppm)

E1 < 9,0 mg/100g

E2 < 30g/100g

Tiêu chuẩn ván gỗ MDF

Theo ISOQ Việt Nam: “Tiêu chuẩn quy định yêu cầu kỹ thuật đối với ván sợi sản xuất theo phương pháp khô (ván MDF, định nghĩa theo TCVN 7750 : 2007 )

Tiêu chuẩn ván được căn cứ vào nồng độ formaldehype, thành phần quan trọng của lõi ván gỗ MDF ngoài sợi gỗ là keo formaldehype. Đây là loại keo hóa học andehit – một hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi có công thức hóa học là H2CO, có ảnh hưởng tới sức khỏe con người với khả năng phát tán trong không khí cao.

Tiêu chuẩn được phân chia như sau:

 • Tiêu chuẩn E2: có nồng độ Formaldehyde cao nhất, sản xuất nội địa và xuất khẩu một số nước như Trung Phi, Đông Nam Á.
 • Tiêu chuẩn E1 – E0: có nồng độ Formaldehyde thấp hơn E2, sản xuất và sử dụng khu vực châu Á, các nước đang phát triển.
 • Tiêu chuẩn Carb P2: rất ít formaldehype, được xem là sản phẩm cao cấp,. chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ, EU.

Gỗ MDF có mấy loại?

Gỗ MDF được chia làm 3 loại cơ bản là: gỗ MDF thường, gỗ MDF lõi xanh chống ẩm và ván gỗ MDF chống cháy.

Gỗ MDF thường

Gỗ MDF thường

(Nguồn: Google ảnh)

Gỗ MDF thường là loại gỗ được làm từ các bột sợi gỗ nhỏ và được sử dụng keo UF(urea formaldehyde) làm chất kết dính liên kết các sợi gỗ với nhau tạo thành ván gỗ MDF. Đây là loại sản phẩm rất được nhiều người yêu thích lựa chọn. Bởi giá thành tương đối rẻ, màu sắc thường là màu trắng nên rất dễ nhận biết.

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

(Nguồn: Google ảnh)

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm HMR (High Moisture Resistance) là loại gỗ được sản xuất từ gỗ rừng khu vực Đông Nam Á và chủ yếu là ở Thái Lan và Malaysia, đây là 2 quốc gia hàng đầu về sản xuất gỗ nhân tạo.Gỗ MDF lõi xanh có đặc tính không bị ẩm mốc, trong điều kiện không khí ẩm ướt thì gỗ MDF lõi xanh có khả năng chống ẩm, mốc, mối mọt đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của nhà sản xuất.

Gỗ MDF lõi xanh được sử dụng chất kết dính là keo MUF, nhựa Phenolic hoặc PMDI khác với gỗ MDF thường sử dụng keo UF làm chất kết dính. Loại gỗ MDF lõi xanh chống ẩm được trang bị thêm lớp sáp có khả năng chống nước,ẩm, mốc vượt trội. Đặc biệt phù hợp với khí hậu nóng ẩm, độ ẩm không khí cao ở Việt Nam.

Trên thị trường, gỗ MDF có khả năng chống ẩm tốt và cũng có giá thành cao hơn so với các loại tấm ván MDF thông thường. Được sử dụng làm các đồ thiết kế nội thất trong nhà như: cửa nhà vệ sinh, nhà tắm, kệ, tủ nhà bếp,….

Gỗ MDF chống cháy

Gỗ MDF chống cháy

(Nguồn: Google ảnh)

Giống như gỗ chống ẩm, gỗ chống cháy là loại gỗ được cho thêm phụ gia là thạch cao, xi măng có đặc tính chống cháy nhằm mục đích giảm khả năng bắt lửa. Trên thực tế, ván gỗ MDF có nguồn gốc từ các bột sợi gỗ nhỏ nên vẫn sẽ có khả năng bắt lửa cháy khi tiếp xúc với nguồn nhiệt, nguồn lửa trong thời gian dài.

Tuy nhiên khi sản xuất có thêm các phụ gia này vào gỗ MDF chống cháy sẽ có thời gian bắt lửa lâu hơn thông thường.

Đặc điểm của gỗ MDF là gì?

Gỗ MDF là sản phẩm thân thiện với môi trường và có tính ứng dụng cao. Dòng gỗ này sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật được nhiều khách hàng ưu thích và lựa chọn sử dụng.

Đặc điểm của gỗ MDF

(Nguồn: Google ảnh)

Ưu điểm của gỗ MDF:

 • Không bị cong vênh, co ngót, không bị mối mọt như gỗ tự nhiên
 • Bề mặt gỗ phẳng và khá nhẵn, dễ thi công nội thất
 • Dễ dàng kết hợp với các chất liệu khác lên trên như Melamine, Acrylic, Veneer, Laminate,…
 • Có độ bền cao, kích thước lớn và sản xuất chất lượng đồng đều, không mất nhiều thời gian gia công.
 • Phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất
 • Hạn chế tối đa tình trạng mối mọt, cong vênh, mang lại tuổi thọ bền lâu cho sản phẩm.

Gỗ MDF có khá nhiều ưu điểm thích hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt Nam. Tuy nhiên, loại gỗ ván ép công nghiệp MDF cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Khả năng chịu nước kém so với loại MDF thông thường. MDF xanh thì chống ẩm tốt hơn
 • Gỗ MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai
 • Không chạm trổ được những chi tiết hoa văn phức tạp như gỗ tự nhiên
 • Độ dày có giới hạn, nếu làm những đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại.
 • Gỗ MDF có cấu tạo từ bột gỗ và keo dính nên khi gặp nước sẽ dễ bị phồng lên

Một số dòng gỗ MDF có cấu tạo từ thành phần sợi composite chất phụ gia chống ẩm được sản xuất dùng để làm sản phẩm ngoài trời (khu vực thường xuyên ẩm ướt, chịu tác động của thời tiết mưa, nắng,…)

Quy trình sản xuất gỗ MDF

Quy trình sản xuất gỗ MDF

(Nguồn: Google ảnh)

Quy trình khô

Trong quy trình này, keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn lấy sơ bộ. Bột sợi đã được phủ keo sau đó trải qua thành 2-3 tầng bằng máy rải-cào, tùy thuộc vào độ dày của ván gỗ cần sản xuất. Sau đó được chuyển qua máy ép gia nhiệt. Máy ép thực hiện quá trình ép nhiều lần (2 lần). Lần 1 (ép sơ bộ) được thực hiện cho lớp trên, lớp 2,3. Lần ép thứ hai là khi ép cả ba lớp lại với nhau. Thông thường chế độ nhiệt được thiết lập để loại bỏ hơi nước và làm keo đông lại. Sau khi ép xong, ván gỗ được đưa ra, loại bỏ biên, chà nhám và đem đi phân loại.

Quy trình ướt

Trong quy trình này, bột gỗ được phun nước để làm ướt và kết cấu thành dạng vẩy (mat formation). Ngay sau đó, được rải ra ngay và cho lên mâm ép. Sử dụng ép nhiệt một lần có độ dày sơ đồ. Sau đó, ván sau được đưa qua máy cán hơi-nhiệt, tương tự như trong quy trình sản xuất giấy, để nén chặt hai mặt và loại bỏ nước dư thừa.

Các loại lớp phủ bề mặt gỗ MDF

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất gỗ công nghiệp để làm tăng độ cứng cáp, độ bền và tính thẩm mỹ cho ván gỗ là lớp phủ bề mặt gỗ.

Gỗ MDF phủ Melamine

Gỗ MDF phủ Melamine

(Nguồn: Google ảnh)

Melamine hay có tên gọi khác là gỗ MFC – Melamine Faced Chipboard là vật liệu dùng để trang trí trên bề mặt gỗ. Melamine được xem như một lớp bề mặt giả gỗ được cấu tạo từ 3 lớp: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền). Trong đó:

 • Lớp Kraft Pape (C): Là lớp giấy nền, tạo độ cứng và độ dày cần thiết cho melamine.
 • Lớp Decorative Paper (B): là lớp nằm ở giữa, đóng vai trò làm lớp phim tạo màu mỹ thuật, màu vân gỗ,… nhằm tạo thẩm mỹ cho lớp bề mặt melamine, tăng tính thẩm mỹ đa dạng và phong phú mang lại độ ứng dụng cao.
 • Lớp Overlay (A): là lớp màng ngoài bảo vệ, có tác dụng chống xước, chống nước và chống ẩm hay cách âm.

Lớp phủ melamine thân thiện với môi trường, không gây hại cho người sử dụng và dễ dàng lau chùi. Melamine có bề mặt vân gỗ, hoa văn nhiều màu sắc phong phú đa dạng, đặc biệt rất khó phai màu và có độ chống xước cao. Ngoài ra, Melamine còn có khả năng chống mối mọt xâm nhập, chống thấm nước, tác động của hóa chất và chịu va đập cực tốt.

Gỗ MDF phủ Laminate

Gỗ MDF phủ Laminate

(Nguồn: Google ảnh)

Laminate là một chất liệu nhựa tổng hợp cao cấp, có tên gọi là Formica. Tên khoa học là High-pressure Laminate (HPL) là một trong những chất liệu có khả năng chịu nước, khả năng chịu lửa tốt. Bề mặt Laminate thoạt nhìn khá giống với bề mặt Melamine nhưng Laminate dày hơn, có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, chống lại các tác hại hóa chất hay các loại tác động vật lý cao hơn so với Melamine.

Laminate cũng có cấu tạo 3 lớp tương tự như Melamine được chế tạo theo công nghệ HPL (High Pressure Laminate) chỉ khác nhau bởi lớp tạo vân gỗ hay các họa tiết trang trí hoa văn 3D.

Những ưu điểm của lớp phủ Laminate:

 • Bề mặt Laminate có tính thẩm mỹ cao, đa dạng hoa văn màu sắc
 • Bề mặt film của Laminate phong phú với thiết kế nhiều vân gỗ tự nhiên, vân sần, vân nổi, vân đá…
 • Lớp phủ Laminate thân thiện với môi trường
 • Bề mặt Laminate có tính năng chống xước, chống phai màu giúp dễ dàng vệ sinh
 • Lớp phủ Laminate có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu va đập mạnh, chịu nước và chống chịu ăn mòn tĩnh điện tốt

Gỗ MDF phủ Veneer

Gỗ veneer là gì?

(Nguồn: Google ảnh)

Veneer là loại gỗ tự nhiên được dàn mỏng ra thành nhiều tấm để phủ lên các lớp gỗ công nghiệp, thông thường Veneer có độ dày khoảng 0.6mm đến dưới 3mm tùy vào nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Lớp phủ Veneer có nhiều đặc điểm ưu việt, đa năng có thể sử dụng trên hầu hết các bề mặt gỗ khác nhau như: gỗ ghép thanh, ván dăm, các loại ván dán,… Các sản phẩm gỗ có bề mặt phủ Veneer được đánh giá chất lượng cao, độ bền cao cùng nhiều tính năng vượt trội. Veneer là một giải pháp tối ưu để bảo vệ rừng, môi trường, tài nguyên thiên nhiên và đặc biệt là trong tình trạng gỗ quý đang có nguy cơ cạn kiệt.

>> Tìm hiểu thêm: Veneer là gì? Cách phân loại Veneer mà bạn nên biết

Gỗ MDF phủ Acrylic

Gỗ MDF phủ Acrylic

(Nguồn: Google ảnh)

Acrylic hay còn gọi là Mica là một loại chất liệu nhựa nhân tạo có nguồn gốc từ hợp chất axit metacrylic hoặc axit acrylic. Tấm nhựa Acrylic có màu trong, chịu nhiệt, bề mặt có khả năng chống trầy xước cao.

Acrylic có ưu thế về độ bền, dẻo và khả năng chịu tác động mạnh, chịu nhiệt cao và có độ xuyên thấu như gương, bền và nhẹ, bề mặt bóng mịn hiện đại. Không chỉ vậy, Acrylic còn có khả năng chống lại tia cực tím tốt. Chính vì những đặc điểm này mà Acrylic được biết đến là vật liệu mang phong cách sang trọng, hiện đại và đang được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế nội thất tại Việt Nam và đặc biệt là nội thất nhà ở như kệ tivi, tủ áo, tủ bếp…

Gỗ MDF phủ sơn bệt

Gỗ MDF phủ sơn bệt

(Nguồn: Google ảnh)

Sơn bệt là loại sơn dùng để xử lý sơn lên bề mặt gỗ giúp tạo đổ phẳng, mịn và bền hơn cho gỗ. Phủ sơn bệt về cơ bản sẽ làm mất hoặc mờ đi màu sắc, đường vân gỗ tự nhiên và cả gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp sơn bệt đa dạng về màu sắc, bạn có thể dễ dàng lựa chọn tone màu yêu thích cho nội thất của mình. Một số màu cơ bản như: trắng, đen, ghi, xanh, đỏ, vàng,… Đồ gỗ được phủ sơn bệt sẽ rất đẹp, sang trọng và mang lại độ thẩm mỹ cao. Ngoài ra sơn bệt còn được ứng dụng rất nhiều vào các công trình như : triển lãm, showroom, cửa hàng, phòng ngủ, phòng khách.,….

Gỗ MDF có tốt không?

MDF là loại ván gỗ làm từ bột gỗ có chất lượng tốt và thân thiện với môi trường, được đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Gỗ MDF có khả năng chống chịu lực tốt và có độ bền
 • Gỗ MDF không dễ bị, trầy xước,co ngót, cong vênh và không bị mối mọt
 • Có thể dễ dàng sơn các chất liệu khác lên bề mặt gỗ.
 • Gia công nhanh, tiết kiệm một phần chi phí.
 • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi và đặc biệt chống mối mọt, tuổi thọ sản phẩm cao nếu sử dụng đúng cách.
 • Gỗ MDF loại chống ẩm phù hợp với nơi ẩm thấp.
Gỗ MDF có tốt không?

(Nguồn: Google ảnh)

Ứng dụng của gỗ MDF trong sản xuất nội thất

Hiện nay gỗ MDF đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất cho gia đình, nội thất văn phòng. Gỗ MDF có khả năng thay thế gỗ tự nhiên bảo vệ môi trường.
Gỗ MDF thường sử dụng sản xuất bàn trà, bàn ăn, kệ tivi, tủ quần áo, giường ngủ, bàn làm việc, tủ kệ bếp, tủ trưng bày,…

Trong nội thất văn phòng, gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong bệnh viện, trường học như sản xuất bàn làm việc, bàn ghế văn phòng, bàn ghế học sinh, giáo viên kệ sách, tủ sách, tủ tài liệu… Ngoài ra, ván gỗ MDF còn được sử dụng trong setup, trang trí nội thất cửa hàng, showroom, triển lãm, trung tâm mua sắm, giải trí,…

Nội thất từ gỗ MDF mang đến vẻ đẹp hiện đại và trẻ trung cho không gian sống nhà bạn thêm lung linh và đẹp mắt. Với mẫu mã đa dạng, màu sắc kích thước phong phú ván gỗ MDF được xem là những món đồ nội thất độc đáo mang lại vẻ đẹp tinh tế, sang trọng và hiện đại.

Bài viết trên đây, MyChair đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về gỗ MDF. Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về gỗ công nghiệp MDF, cấu tạo, đặc điểm và biết cách phân loại dòng gỗ công nghiệp này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan đến nội thất văn phòng, hãy cập nhật website https://mychair.vn/ thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới nào bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.