Tin tức

Giám đốc điều hành (CEO) là gì? Vai trò, chức năng và công việc cụ thể trong công ty

Tìm hiểu về giám đốc điều hành CEO

Giám đốc điều hành (CEO) chắc hẳn là chức danh không còn xa lạ và cũng là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Đây là vị trí đòi hỏi những cá nhân phải có năng lực điều hành và kiểm soát mọi công việc lớn nhỏ trong một tổ chức. Mặc dù là công việc quen thuộc nhưng không phải ai cũng có cái nhìn sâu sắc về công việc của giám đốc điều hành cũng như các yếu tố cần có để trở thành một CEO. Hãy cùng MyChair khám phá về vị trí này thông qua bài viết dưới đây.

Giám đốc điều hành là gì?

Định nghĩa về giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành (CEO) là người phụ trách điều hành mọi hoạt động trong doanh nghiệp theo mục tiêu, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Họ là người chịu trách nhiệm về các quyết định chiến lược để đạt được kết quả kinh doanh và tăng trưởng theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh đó, CEO là người nắm mọi quyền hành quyết định mọi vấn đề xảy ra đối với doanh nghiệp. Họ cũng là người thuyền trưởng dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khó khăn để mang về những hợp đồng có giá trị với các đối tác tin cậy. Vị trí cấp cao này đòi hỏi giám đốc điều hành phải sở hữu vốn kiến thức sâu rộng, cùng sự nhạy bén trong quản lý và lãnh đạo.

Vai trò của giám đốc điều hành (CEO) trong công ty

Vài trò của giám đốc điều hành CEO

Mỗi doanh nghiệp có quy mô và cơ chế vận hành khác nhau thì vai trò của giám đốc điều hành cũng có nhiều sự khác biệt. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, CEO thường nắm trong tay quyền lực rất lớn. Còn với các công ty lớn thì giám đốc điều hành chỉ chịu trách nhiệm trong việc đề ra chiến lược dài hạn và kiểm soát các hoạt động diễn ra trong tổ chức. Thông thường, một CEO sẽ có vai trò như sau:

 • Thay mặt công ty để chịu trách nhiệm đàm phán và phát ngôn với cổ đông, đối tác, chính phủ.
 • Thiết lập và xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho công ty.
 • Đánh giá hiệu suất công việc đối với các lãnh đạo cấp cao như phó giám đốc, giám đốc, trưởng bộ phận chịu trách nhiệm trực tiếp với doanh nghiệp.
 • Chỉ ra những thách thức mà doanh nghiệp đang gặp phải, từ đó đề xuất hướng giải quyết hợp lý.
 • Nắm bắt thông tin nhanh nhạy để bắt kịp xu hướng và các cơ hội từ thị trường.
 • Đề ra mục tiêu chiến lược cụ thể mà doanh nghiệp đang gặp phải trong tương lai, từ đó đề xuất các hướng giải quyết hợp lý
 • Thực hiện đầy đủ các cam kết đối với cộng đồng.
 • Giám đốc điều hành nhận báo cáo từ các phòng ban để dự báo chi phí trong tương lai và nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp.
 • Tham gia vào các sự kiện liên quan để nâng cao năng lực lãnh đạo, tạo dựng hình ảnh và các mối quan hệ cho công ty.

>> Tìm hiểu thêm: CCO là gì? 7 kỹ năng cần có để trở thành một giám đốc kinh doanh giỏi

Công việc của một giám đốc điều hành là gì?

 • Hoạch định chiến lược cho công ty

Công việc đầu tiên mà một giám đốc điều hành (CEO) cần phải đảm nhận là hoạch định chiến lược cho công ty. CEO cần phối hợp với ban điều hành trong doanh nghiệp để thực hiện các công việc liên quan đến tầm nhìn chiến lược, sứ mệnh và các kế hoạch dài hạn.

 • Giám sát các hoạt động của doanh nghiệp

CEO là người giám sát và thực thi mọi kế hoạch đã đề ra ban đầu để đảm bảo rằng các chiến lược diễn ra một cách hiệu quả nhất. Họ chính là người tiên phong trong việc thực hiện các chiến lược và giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình thực hiện dự án. Bên cạnh đó, giám đốc điều hành còn phải lên kế hoạch xây dựng hệ thống nhân viên từng cấp và đảm bảo bộ máy hoạt động một cách hiệu quả.

 • Quản lý mảng kinh doanh- Marketing

Bên cạnh việc giám sát các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, CEO còn có trách nhiệm tham gia vào các hoạt động Marketing và kinh doanh giúp mang lại doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Thông thường, giám đốc điều hành sẽ cần thực hiện 3 công việc chính:

+ Xác định mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể.

+ Nghiên cứu và lựa chọn những kênh triển khai để làm Marketing cho thương hiệu.

+ Chỉ đạo và triển khai các kế hoạch theo quy trình để đạt kết quả tốt nhất.

 • Quản trị nhân sự

Giám đốc điều hành cũng đóng vai trò quan trọng trong quy trình tuyển dụng của một công ty, góp phần xây dựng nên nguồn nhân lực tiềm năng và chất lượng. CEO có thể không tham gia trực tiếp vào công tác tuyển dụng, nhưng cần phải nắm bắt và chịu trách nhiệm phê duyệt các vấn đề liên quan như phương pháp đào tạo, mức lương, chế độ khen thưởng,…

 • Quản trị tài chính

Là một CEO, bạn cần nắm chắc những kiến thức tổng quan về tài chính, kế toán để phân tích và xây dựng ngân sách hợp lý cho từng hoạt động của công ty. Từ đó, giám sát và đánh giá xem các chi phí đã thực sự phù hợp hay chưa để đề xuất các phương pháp giải quyết ổn thỏa hơn.

 • Đo lường, đánh giá hiệu quả kinh doanh

Sau khi đã triển khai các chiến dịch, doanh nghiệp cần phải đánh giá chiến dịch đó có hiệu quả hay không và đã đạt được mục tiêu đề ra hay chưa. Chính vì thế, nhiệm vụ của Giám đốc điều hành lúc này là đo lường và đánh giá hiệu quả của từng chiến dịch kinh doanh. Song song với việc đánh giá, CEO cần phải đề ra các giải pháp tối ưu để cải thiện tình hình kinh doanh và đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

KPI công việc của vị trí Giám đốc điều hành

KPI của giám đốc điều hành

KPI cho vị trí giám đốc điều hành bao gồm các chỉ số như sau:

 • Tổng doanh thu và lợi nhuận cần đạt trong tháng/quý/năm.
 • Tỷ lệ lợi nhuận doanh nghiệp đạt được trước thuế/doanh thu.
 • Tỷ lệ giao hàng đúng và đủ thời hạn.
 • Mức độ chênh lệch so với kế hoạch đề ra.
 • Thời gian hoàn thiện chu trình đơn hàng.
 • Chỉ số hao hụt hàng hóa tồn kho.
 • Phần trăm hàng hóa đạt điều kiện chất lượng ngay từ đầu.
 • Chỉ số chất lượng của hàng hóa.
 • Chênh lệch của chi phí dự án.

Để trở thành giám đốc điều hành (CEO) cần những tố chất gì?

Tố chất cần có của giám đốc điều hành

Vì tính chất công việc phức tạp nên giám đốc điều hành luôn phải là người được đào tạo bài bản và nắm vững các kiến thức chuyên môn sâu rộng. Và đặc biệt, là phải sở hữu những tố chất như:

 • Sự thông minh, nhanh nhạy và tầm nhìn sâu rộng sẽ là vũ khí lợi hại nhất của các giám đốc điều hành để họ phát huy được sức mạnh của người chỉ huy, đưa công ty phát triển tốt và đúng định hướng.
 • Kỹ năng quản trị là một trong những trợ thủ đắc lực không thể thiếu đối với những nhà điều hành. Kỹ năng này có được do bản thân mỗi giám đốc giành thời gian để đào sâu, cập nhật và tích lũy kiến thức đã được đào tạo bài bản trước đó.
 • Sự trải nghiệm nhiều thứ: nhiều nghề, nhiều việc, nhiều môi trường, nhiều hoàn cảnh là đặc điểm chung của những vị giám đốc tài giỏi trên thế giới.
 • Cuối cùng, điều mà bất cứ một CEO cũng cần sở hữu chính là sức khỏe. Một sức khỏe dồi dào sẽ là nền tảng giúp lãnh đạo chịu được áp lực và chiến đấu bền bỉ trên thương trường “khốc liệt” này.

Yêu cầu cần có của một giám đốc điều hành

Yếu tố cần có của 1 giám đốc điều hành CEO

Giám đốc điều hành có vai trò rất quan trọng trong tổ chức, nên người đảm nhận vị trí này phải đáp ứng được các tiêu chí khắt khe như:

 • Năng lực chuyên môn tốt

Ngày nay, các doanh nghiệp thường yêu cầu người ứng tuyển được đào tạo bài bản ở cấp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ về các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, tài chính- kế toán, Marketing. Họ cần có kiến thức đa dạng về Marketing, PR, Nhân sự, Hành chính,…và thành thành tin học, các ngôn ngữ phổ biến. Đồng thời vị trí này còn phải có kinh nghiệm dày dặn, có khả năng làm việc với khối lượng dữ liệu lớn và luôn bắt kịp xu hướng thị trường.

 • Kỹ năng mềm

Ngoài hiểu biết sâu rộng về kỹ năng chuyên môn, ứng viên cần trau dồi một số kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý nhân sự, quản lý thời gian,… Bởi khi tham gia phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ tạo dựng những câu hỏi tình huống để đánh giá được kỹ năng giải quyết vấn đề và mức độ nhanh nhạy của ứng viên.

 • Am hiểu về chính trị

Giám đốc điều hành phải thường xuyên đối mặt với các vấn đề xoay quanh doanh nghiệp, bao gồm cả đối nội, đối ngoại và chính trị. Họ cần có lập trường và vốn kiến thức sâu sắc về chính trị để thực hiện đúng chính sách và đường lối pháp luật phù hợp.

Làm thế nào để trở thành một giám đốc điều hành?

Làm thế nào để trở thành một giám đốc điều hành

Trên thực tế, chỉ có những người thực sự vượt trội và sở hữu khả năng lãnh đạo tài ba mới có thể đảm nhiệm được công việc này. Con đường trở thành một giám đốc điều hành không hoàn toàn phụ thuộc vào bằng cấp hay kinh nghiệm, mà còn dựa vào đặc điểm và yêu cầu của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, lộ trình chung để trở thành giám đốc điều hành thường trải qua các giai đoạn dưới đây.

Trình độ học vấn

Bước đầu tiên để theo đuổi vị trí giám đốc điều hành là xây dựng nền tảng kiến thức bài bản. Bạn nên theo học tại các trường Đại học thuộc các chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, marketing, kế toán, tài chính, nhân sự… để đạt được tấm bằng Cử nhân.

Tuy nhiên, vẫn có những giám đốc điều hành tài giỏi mà không đi lên từ con đường đại học. Nhưng con số này cực kỳ ít và yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc và vốn kiến thức sâu rộng gấp đôi những người học đại học. Có thể nói, đại học chính là con đường nhanh chóng nhất giúp bạn dễ dàng thăng tiến lên vị trí giám đốc điều hành mơ ước.

Bên cạnh đó, nền tảng kiến thức tài chính vững chắc và kiến thức quản trị doanh nghiệp được xem như chìa khóa giúp nhà lãnh đạo tương lai có được các quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp.

Thiết lập lộ trình phù hợp

Để trở thành một giám đốc điều hành, bạn cầu có lộ trình phát triển chi tiết và phù hợp với từng giai đoạn cụ thể: Nhân viên → Trưởng phòng → Phó giám đốc điều hành → CEO. Trong từng giai đoạn cần liên tục học hỏi và trau dồi vốn kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để tạo nên bước tiến nhảy vọt cho sự nghiệp.

Chú trọng phát triển kỹ năng

Việc sở hữu những kỹ năng quan trọng có thể quyết định đến 75% sự thành công để thăng tiến lên vị trí giám đốc điều hành. Chính vì vậy, một lãnh đạo đứng đầu công ty cần chú trọng các kỹ năng cần thiết như:

 • Khả năng giao tiếp, đàm phán và xử lý tình huống tốt.
 • Là người hướng ngoại, sẵn sàng giao thiệp và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.
 • Tạo được uy quyền.
 • Có khả năng trình bày các chiến lược và tầm nhìn, sứ mệnh cho nhân viên.

Tạo dấu ấn đột phá

Để trở thành một giám đốc điều hành giỏi, bạn cần biết nhận diện và nắm bắt cơ hội trước mắt, cho dù là nhỏ nhất. Điều này cần được hình thành trong 10 năm phát triển sự nghiệp. Trong khoảng thời gian này, bạn phải chuẩn bị một tinh thần “đi trước đón đầu” và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tạo được dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp.

Tích lũy kinh nghiệm

Các giám đốc điều hành chuyên nghiệp cần có đủ trải nghiệm, quá trình phân tích và đúc kết kinh nghiệm để có định hướng thật sự vững vàng. Thông thường, để trở thành một CEO, bạn cần có kinh nghiệm từ 10 đến 15 năm trở lên. Hãy rèn luyện đủ 4 yếu tố: thái độ, kỷ luật, kiến thức và kỹ năng tốt để trở thành một giám đốc điều hành tài ba.

Kinh nghiệm có thể đến từ sách sở, từ các khóa học hay thậm chí từ những người đi trước. Nếu như muốn đạt được vị trí này một cách nhanh nhất, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

 • Tham gia hội nhóm Facebook liên quan đến quản trị, CEO như Cộng đồng CEO Việt Nam, Tâm sự CEO Việt Nam, CEO Group, Câu lạc bộ CEO trẻ Hà Nội. Đây là nơi hội tụ những nhà điều hành của nhiều doanh nghiệp, nơi mọi người chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến quản trị doanh nghiệp. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể học hỏi thêm nhiều thông tin và kiến thức thú vị, đồng thời xây dựng mạng lưới mối quan hệ với những người cùng ngành để có bước tiến nhảy vọt trong tương lai.
 • Học hỏi kiến thức qua diễn đàn kinh doanh: tinhte, F319, 5 giây. Đây đều là những diễn đàn chia sẻ kiến thức xoay quanh kinh doanh, quản trị và điều hành doanh nghiệp. Những kiến thức luôn được cập nhật mỗi ngày giúp bạn có cái nhìn đa chiều về các vấn đề liên quan đến kinh doanh, bán hàng.

Mức lương của giám đốc điều hành là bao nhiêu?

Trên thực tế, không có một con số cụ thể nào về mức lương cho vị trí giám đốc điều hành. Tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực hoạt động của công ty mà mỗi giám đốc điều hành sẽ có mức lương khác biệt. Theo báo cáo Hướng dẫn tiền lương Việt Nam 2022 của Adecco, mức lương của giám đốc điều hành sẽ dao động từ 50- 600 triệu/ tháng.

Ngoài ra, theo Vietnamnet, báo cáo tài chính của Navigos tiết lộ có 3 lĩnh vực mà CEO có mức lương “khủng” nhất hiện nay. Mức lương cao nhất có thể lên đến 40.000 USD/ tháng. Cụ thể đó là 3 ngành nghề:

 • Tài chính- Ngân hàng: Mức lương của giám đốc điều hành có từ 15 năm kinh nghiệm ở miền Nam từ 15.000 – 30.0000 USD/tháng, còn miền Bắc tối đa là 40,000 USD/tháng.
 • Bảo hiểm nhân thọ: Mức lương của giám đốc điều hành với hơn 15 năm kinh nghiệm tại các công ty bảo hiểm, là 7.000- 40.000 USD/ tháng.
 • Bất động sản: CEO với trên 15 năm kinh nghiệm tại các công ty bất động sản có mức lương từ 8.000- 40.000 USD/ tháng.

Trên đây là tất tần tật thông tin xoay quanh giám đốc điều hànhMyChair muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về vị trí này trong doanh nghiệp. Đừng quên truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.