Tin tức

Khám phá ứng dụng của công thái học trong công nghiệp có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu ứng dụng của công thái học trong công nghiệp

Công thái học trong công nghiệp là sự ứng dụng thiết thực mang lại những thay đổi tích cực, nâng cao hiệu suất làm việc, cải thiện khả năng của nhân sự, tối ưu không gian và tận dụng triệt để các phương tiện làm việc. Tuy nhiên việc setup một không gian làm việc theo chuẩn công thái học không hề đơn giản, thậm chí khá tốn kém. Ngay trong bài viết này, hãy cùng MyChair khám phá ngay những ứng dụng của công thái học trong công nghiệp và các yếu tố chi phối xoay quanh. Cùng tìm hiểu nhé!

Công thái học trong công nghiệp là gì?

Tìm hiểu về công thái học trong công nghiệp

Công thái học trong công nghiệp được hiểu đơn giản là việc điều chỉnh, tối ưu không gian và các thiết bị sao cho phù hợp với người sử dụng nhất. Loại hình được áp dụng chủ yếu trong công nghiệp là công thái học vật lý, bao gồm quan tâm đến cơ thể con người, dữ liệu nhân trắc học, đặc tính cơ học và sinh học liên quan đến cơ thể của con người. Bên cạnh đó, nguyên tắc của công thái học vật lý được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế dụng cụ và thiết bị công nghiệp.

Ý nghĩa công thái học trong công nghiệp

Bảo vệ sức khỏe của người lao động

Trong các khu công nghiệp, nhà xưởng, người lao động thường xuyên tiếp xúc với máy móc, thiết bị thông qua các hoạt động như: cúi xuống, ngồi xổm, quỳ gối,… tất cả những hoạt động này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Làm việc với các thiết bị và dụng cụ công nghiệp không được tối ưu công thái học về lâu về dài sẽ gây nguy hiểm cho người lao động. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn là toàn xã hội như mất thời gian làm việc, tốn chi phí điều trị, gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Vì vậy, các sản phẩm có thiết kế công thái học ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. Sử dụng các dụng cụ và thiết bị thiết kế công thái học giúp người lao động tránh được nhiều nguy cơ thoát vị đĩa đệm, đau cột sống, đau bả vai gáy, đau cổ tay, tê bì chân tay,…

Công thái học trong công nghiệp bảo vệ sức khỏe người lao động

Hạn chế rủi ro, tai nạn nghề nghiệp

Áp dụng công thái học vật lý vào dụng cụ cầm tay bằng cách thiết kế tay cầm vừa vặn, thêm các chi tiết rãnh kết hợp với chất liệu cao su đàn hồi tốt, tăng độ ma sát, giúp người sử dụng thoải mái và hạn chế trơn trượt khi sử dụng. Các góc của thùng đồ nghề hay bàn tay thao tác được bo tron nhằm giảm thương tích khi xảy ra tai nạn va chạm trong quá trình làm việc.

Công thái học trong công nghiệp hạn chế rủi ro

Tăng hiệu suất làm việc tối đa

Nếu làm việc trong một môi trường làm việc lý tưởng, các dụng cụ, thiết bị ứng dụng công thái học mạnh mẽ mang đến tư thế làm việc tốt, tiết kiệm thời gian và sức lao động. Từ đó, người lao động làm việc hiệu quả hơn là điều dễ hiểu.

Đồng thời doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian trong khâu sản xuất và quản lý. Đồng thời, môi trường này cũng tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng các chiến lược kinh doanh mới, tạo ra giá trị gia tăng và nâng cao sự cạnh tranh trên thị trường.

Công thái học trong công nghiệp tăng hiệu suất làm việc

Môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp

Môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện đại có nhiều lợi ích quan trọng đối với sự phát triển của nhân công và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đưa các thiết bị, dụng cụ công thái học vào sử dụng, giúp bắt kịp tiến độ phát triển công nghệ hiện nay. Môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện đại cung cấp một nền tảng thích hợp để nhân viên phát triển và tận dụng tối đa năng lực của mình. Nó khuyến khích sự sáng tạo, đề cao tinh thần cạnh tranh lành mạnh và thúc đẩy sự tiến bộ cá nhân.

Công thái học trong công nghiệp tạo nên môi trường hiện đại

Yếu tố tạo nên không gian công thái học trong công nghiệp

Tối ưu không gian làm việc chung

Yếu tố về tiếng ồn

Tiếng ồn là một yếu tố quan trọng nhưng thường bị các doanh nghiệp bỏ qua. Sau thị giác, thính giác là giác quan quan trọng thứ hai và khó có thể phục hồi khi bị tổn thương. Tiếng ồn tại nơi làm việc có thể đến từ môi trường làm việc xung quanh, từ đồng nghiệp hoặc các máy móc mà nhân viên đang làm việc. Giảm được tiếng ồn giúp người lao động giảm căng thẳng và làm việc tập trung hơn.

Một số giải pháp làm giảm tiếng ồn trong công nghiệp có thể kể đến như:

  • Làm giảm âm dưới dạng tấm cách âm, tường và thảm cách âm
  • Sử dụng các loại tủ, vách ngăn và gian cách âm
  • Có một khoảng cách nhất định giữa hai bàn làm việc.

Nhiệt độ trong phòng cần đảm bảo mức dễ chịu

Nhiệt độ được coi là thoải mái và dễ chịu còn phụ thuộc vào cường độ hoạt động. Ví dụ chỗ ngồi của công việc thủ công nhẹ nhàng cần để nhiệt độ khoảng 27 độ C. Đối với các công việc nặng nhọc, nhiệt độ lý tưởng nhất là 23- 24 độ C. Độ ẩm được khuyến khích ở mức từ 40- 50%. Môi trường công thái học trong công nghiệp không thể thiếu được cây xanh, góp phần làm cho không khí thêm tươi mới đặc biệt trong các văn phòng. Một nhiệt độ làm việc tốt giúp thúc đẩy sức khỏe và nâng cao được hiệu suất làm việc của doanh nghiệp.

Lưu trữ dụng cụ ngăn nắp và khoa học

Công thái học trong công nghiệp không thể thiếu được các hệ thống sắp xếp theo module như các loại trang thiết bị nhà xưởng (tủ dụng cụ, tủ đồ nghề di động, bàn làm việc có tủ nghề). Nhân viên có thể nhanh chóng tìm thấy thiết bị mà họ cần, không tốn nhiều thời gian và quãng đường đi lại.

Sắp xếp vị trí lưu trữ theo tần suất sử dụng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Ví dụ các thiết bị sử dụng thường xuyên nên để ở vị trí dễ lấy nhất. Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang áp dụng quy tắc 5S. Quy tắc này bắt nguồn từ Nhật Bản, đảm bảo một nơi làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, có tổ chức, an toàn và hiệu quả trong 5 giai đoạn. Nó được lồng ghép khéo léo vào văn hóa của công ty và được nhân viên áp dụng trong thực tế. Hiệu quả của nó mang lại khá kinh ngạc.

Công thái học trong công nghiệp

Màu sắc và ánh sáng

Đối với quy trình làm việc phức tạp đòi hỏi sự tập trung cao trong công việc, màu sắc và ánh sáng là hai yếu tố quan trọng của ứng dụng công thái học trong công nghiệp. Màu sắc không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng tâm lý lên người lao động như màu xanh lá cây làm dịu mắt, màu vàng tiếp thêm năng lượng, màu xanh kích thích sáng tạo,… Một thiết kế hấp dẫn trong nhà xưởng, phòng thí nghiệm,… tác động tích cực đến sức khỏe và hiệu suất tổng thể của nhân viên.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo được đủ ánh sáng ban ngày và tầm nhìn ra bên ngoài của mỗi bàn làm việc. Đồng thời, cường độ ánh sáng phải phù hợp với công việc đang làm, cần đảm bảo ánh sáng không quá chói chang, làm giảm hiệu quả hoạt động. Có một nguyên tắc chung bạn cần tuân thủ: chi tiết càng cao thì ánh sáng càng phải sáng. Mức độ tốt ưu nhất là kết hợp hài hòa giữa ánh sáng trực tiếp và gián tiếp, ánh sáng bàn làm việc và ánh sáng ban ngày.

Công thái học trong công nghiệp yêu cầu tối ưu ánh sáng và màu sắc

Tối ưu hóa nơi làm việc cá nhân

Phạm vi tiếp cận và không gian trực quan

Kích thước cơ thể của mỗi nhân viên là khác nhau, vì vậy họ có phạm vi tiếp cận khác nhau. Thuật ngữ này đề cập đến việc tối ưu khả năng tiếp cận của nhân lực, giúp họ có thể lấy được thứ họ cần mà không cần rời khỏi chỗ ngồi hoặc vị trí đứng của mình.

Không gian thị giác của một người chỉ trong một khu vực nhỏ. Vì thế, khu vực tầm với và không gian thị giác cần được điều phối tối ưu để tránh cần phải di chuyển quá nhiều hoặc cúi xuống.

  • Phạm vi tiếp cận trong trường nhìn tối ưu: Chỉ các cử động của cánh tay trên và cánh tay dưới đối với các hoạt động không yêu cầu tầm nhìn tập trung, thường xảy ra đối với chuyển động cơ lớn.
  • Trung tâm làm việc là khu vực hoạt động nhiều nhất của 2 tay trong trường nhìn tối ưu: tối ưu cho công việc đòi hỏi hai tay và trong phạm vi quan sát của nhân viên.
  • Vùng chỉ sử dụng một tay trong trường nhìn tối ưu: Xử lý các hoạt động không thường xuyên với chuyển động chính là vai và thân.

Công thái học trong công nghiệp yêu cầu tối ưu khu vực làm việc cá nhân

Chú ý các tư thế đứng và ngồi

Để tránh các vấn đề về xương khớp, vận động mà không bị đau mỏi, các vấn đề này xoay quanh giải pháp lựa chọn ghế công thái họcbàn làm việc phù hợp. Chiều cao làm việc lý tưởng từ 800mm- 1500mm. Bởi thế, chiều cao bàn làm việc dưới 800mm gây ra lượng căng thẳng không cân xứng cho cơ thể.

Công thái học trong công nghiệp yêu cầu tối ưu tư thế đứng và ngồi

Mang vác đồ vật nặng

Nếu người lao động liên tục mang vác đồ vật nặng có thể dẫn đến tình trạng tổn thương cột sống. Tùy theo thể chất, giới tính và độ tuổi của từng người mà có trọng lượng tải tối đa khác nhau. Để bảo vệ sức khỏe hơn, bạn hãy sử dụng các dòng xe đẩy, giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn.

Công thái học trong công nghiệp yêu cầu tối ưu hóa khả năng làm việc

>> Xem thêm: Tìm hiểu ứng dụng của công thái học trong thiết kế nội thất có thể bạn chưa biết

Như vậy, áp dụng công thái học vào công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho người lao động và doanh nghiệp. Người lao động đảm bảo được sức khỏe, hạn chế rủi ro và tập trung làm việc tăng năng suất hơn. Doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp, tạo ấn tượng với nhân công và đối tác tham quan. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nội thất văn phòng MyChair là hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.