Tin tức

Bật mí cách bày trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa rước lộc đầy nhà

Bật mí cách bày trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa rước lộc đầy nhà

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút vượng khí, mang đến sự bình an và thịnh vượng cho gia chủ. Bày trí ban thờ đúng cách sẽ thể hiện lòng thành kính và từ đó mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Dưới đây là các cách bày trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa giúp bạn rước lộc vào nhà.

Bày ban Thần Tài đúng cách mang lại ý nghĩa gì?

Tục thờ Thần Tài Ông Địa có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã lan rộng vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX. Trong tín ngưỡng dân gian, Thần Tài được xem như vị thần của tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Người ta thường tin rằng thờ cúng và thỉnh cầu Thần Tài sẽ mang lại sự giàu có và thành công về mặt tài chính.

Ông Địa, hay còn gọi là Thổ Địa, là vị thần bảo hộ cho mảnh đất và gia đình. Ông Địa được coi là vị thần linh canh tác, đảm bảo rằng đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu và gia đình hòa thuận, sung túc.

Theo quan niệm phong thủy, việc chăm sóc và bố trí bàn thờ Thần Tài và Ông Địa đúng cách có thể giúp gia chủ hưởng lợi từ sự hỗ trợ tâm linh và thu hút tài lộc, vượng khí cho công việc và cuộc sống.

Bày trí ban thờ thần tài đúng cách đem lại nhiều ý nghĩa

Vị trí đặt ban thờ Thần Tài, Thổ Địa

Đặt bàn thờ Thần Tài ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà, có ý nghĩa tượng trưng cho việc thu hút và đón nhận tài lộc vào cuộc sống.

Nếu cửa ra vào chính lệch một bên, bạn có thể mở cửa chính 1 góc 45 độ quét vào bên trong ngôi nhà. Các vị trí được quét chính là vị trí có thể đặt bàn thờ Thần Tài và Ông Địa.

Trường hợp cửa chính ở giữa trung tâm của ngôi nhà, bạn có thể mở cửa ra vào 1 góc 90 độ và quét vào bên trong nhà. Các vị trí được quét có thể là những vị trí tốt để đặt bàn thờ Thần Tài và Ông Địa.

Các quy tắc này nhằm tạo ra sự cân bằng và hài hòa về năng lượng trong không gian sống và được cho là có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh và thu hút tài lộc.

Cách bày trí bàn thờ Thần Tài, Ông Địa chuẩn phong thủy

Sơ đồ bài trí bàn thờ thần tài thổ địa

Cách bài trí bài vị ông Thần Tài Thổ Địa

Bài vị Thần Tài Thổ Địa là một phần quan trọng trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Các vị thần mà chúng ta thờ bao gồm 5 vị Thần Tài (Hắc Thần Tài, Bạch Thần Tài, Thanh Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Xích Thần Tài) và 5 vị Thổ Thần (Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Trung ương Huỳnh Đế và Bắc phương Hắc Đế). Do đó, chúng ta cần có bài vị để ghi được hết tên và công danh của các vị thần này.

Bài vị được đặt ở vị trí trung tâm, bên trong cùng của bàn thờ để tôn vinh và thể hiện sự tôn trọng đối với Thần Tài. Bài vị phổ biến là “Chiêu tài- Tiến bảo” hay “Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần”, được viết bằng chữ Nho.

Bên cạnh đó, bạn lưu ý không để ánh nắng hoặc đèn điện quá sáng chiếu vào bài vị, không nên đặt những vật phẩm dao, kéo, đồ vật sắc nhọn,… tránh mang ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Cách bài trí bài vị ông Thần Tài Thổ Địa

Vị trí đặt tượng Thần Tài, tượng Thổ Địa trên ban thờ

Vị trí đặt tượng Ông Địa và Thần Tài có ảnh hưởng rất lớn đến với sự thịnh vượng, làm ăn, buôn bán. Tùy vào bàn thờ 2 ông, 3 ông hay 4 ông mà có cách bài trí phù hợp:

 • Bàn thờ 2 ông: Đặt tượng Ông Địa ở bên phải và tượng Thần Tài ở bên trái, khi nhìn từ phía trước. Điều này thường được coi là cách bố trí chuẩn và tạo cân bằng giữa Ông Địa và Thần Tài.
 • Bàn thờ 3 ông: Đặt tượng Thần Tài ở phía bên trái, tượng Thần Phát ở giữa và Ông Địa ở phía bên phải, khi nhìn từ phía trước. Đây là cách bố trí phổ biến nhất cho bàn thờ 3 ông và được cho là mang lại sự cân bằng và thịnh vượng.
 • Bàn thờ 4 ông: Đặt hai tượng Thần Tài ở bên trái và hai tượng Thổ Địa ở bên phải, song song với nhau. Việc này cũng tạo sự cân bằng và gia tăng năng lượng, thu hút tài lộc và thịnh vượng.

Đặt tượng thần tài thổ địa trên bàn thờ

Cách đặt 3 hũ trên bàn thờ

Hũ gạo, hũ muối và hũ nước được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa, và cuối năm thì thay mới. Ba hũ gạo, muối và nước mang ý nghĩa cuộc sống sung túc và đầy đủ. Trong đó:

 • Hũ nước: tượng trưng cho sinh khí, sự sinh sôi phát triển
 • Hũ gạo: tượng trưng cho lương thực đầy đủ
 • Hũ muối: mang ý nghĩa chính trực, tốt đẹp trong các mối quan hệ

3 hũ gạo, muối và nước nên có nắp che, không để quá đầy và phải sạch sẽ trước khi mang thờ cúng. Tùy thuộc vào từng vị trí, có nơi thay 3 hũ này sau khi cúng Thần Tài xong và có nơi đến tất niên cuối năm mới thay.

Ví trí 3 hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ ông địa

Vị trí bát hương trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Đặt bát hương ở vị trí trung tâm, chính giữa của bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là một vị trí được coi là chuẩn theo phong thủy. Quan trọng là không để bát hương bị che khuất bởi mái bàn thờ. Điều này đảm bảo rằng khói hương có thể lan tỏa ra bên ngoài và không bị cản trở.

Hằng ngày, việc thắp hương và cầu nguyện Thần Tài Thổ Địa là một hành động quan trọng trong việc tôn trọng và thể hiện lòng thành tâm đối với Thần Tài. Điều này góp phần gia tăng sự thịnh vượng và thành công trong công việc kinh doanh.

Vị trí bát hương trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài

Khi nhìn từ bên ngoài vào, lọ hoa thường được đặt ở bên phải của bàn thờ Ông Địa. Ngoài ra, cần lưu ý rằng khi thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa, không nên sử dụng hoa giả hoặc hoa héo.

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài

Bài trí mâm bồng trên ban thờ Thần Tài Thổ Địa

Bên cạnh lọ hoa tươi, mâm bồng (đĩa đựng trái cây) rất quan trọng trong lễ cúng và thường cúng những loại trái cây khác nhau, đại diện cho sự đa dạng và đầy đủ. Đĩa đựng trái cây sẽ thường được đặt bên trái của bàn thờ Ông Địa. Gia chủ có thể thắp hương và thay hoa quả, trái cây hàng ngày, đặc biệt là vào các ngày mùng 1, rằm và mùng 10 của tháng âm lịch.

Bài trí mâm bồng trên ban thờ Thần Tài Thổ Địa

Cách đặt khay đựng 5 chén nước trên bàn thờ

Gia chủ nên bày thêm khay đựng 5 chén nước, được xếp theo hình chữ thập vì chúng đại diện cho ngũ hành (Kim – Mộc – Thuỷ – Thổ – Hoả) và ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương), giúp gia chủ gặp được điềm lành, phong thủy tốt. Khay đựng 5 chén nước được đặt ở trước bát hương Thần Tài.

Cách đặt khay đựng 5 chén nước trên bàn thờ

Cách sắp xếp bát tụ lộc trên ban thờ Thần Tài

Thêm nữa, gia chủ có thể chọn một tô sứ đẹp, đổ đầy nước và có trải những bông hoa trên mặt nước, để làm Minh Đường Tụ Thủy – một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi, đặt trên ban thờ. Tuy nhiên, việc này cũng cần lưu ý đảm bảo an toàn và sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra, làm sạch tô sứ và thay nước thường xuyên để đảm bảo ban thờ cúng luôn được tươi mới và trong trạng thái tốt nhất.

Cách sắp xếp bát tụ lộc trên ban thờ Thần Tài

Vị trí đặt tượng Phật Di Lặc

Đặt Phật Di Lặc ở vị trí ngài dễ quan sát những thần khác, có ý nghĩa là ông sẽ giám sát và ngăn chặn các vị thần khác làm điều sai trái hoặc lơ là công vụ. Điều này mang ý nghĩa rằng Phật Di Lặc sẽ bảo vệ và đảm bảo rằng công việc kinh doanh và các hoạt động của gia đình được thực hiện một cách suôn sẻ nhất.

Vị trí đặt tượng Phật Di Lặc

Cách bài trí Thiềm Thừ trên ban Thần Tài Ông Địa

Trong việc bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa, gia chủ nên đặt thêm tượng ông Cóc hay Thiềm Thừ. Bởi ông Cóc cũng được coi là vật phẩm phong thủy có khả năng hóa giải vận khí xấu và mang đến điềm lành trong kinh doanh và cuộc sống. Khi bài trí, bạn lưu ý một số điều như sau:

 • Đặt Cóc ngậm tiền bên trái bàn thờ, theo hướng từ bên ngoài nhìn vào
 • Buổi sáng đặt ông Cóc nhìn hướng cửa chính, buổi tối quay về hướng Thần Tài, mang ý nghĩa là thu hút và bảo vệ tiền tài.
 • Trước khi di chuyển Thiềm Thừ, phải sử dụng tấm vải đỏ trùm đầu

Cách bài trí Thiềm Thừ trên ban Thần Tài Ông Địa

Bài trí Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài

Tượng Tỳ Hưu được coi là một linh vật linh thiêng và được dân gian kính trọng với khả năng chiêu tài hút lộc và trừ tà bắt ma. Bày trí tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài có thể mang lại sự phát đạt, tài lộc cho gia chủ.

Vị trí tốt nhất để đặt tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài là tại cung Tài, tức là hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ.

Bài trí Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài

Vị trí đặt cây cảnh trên bàn thờ Ông Địa, Thần Tài

Việc sử dụng cây cảnh để bài trí bàn thờ Thần Tài là một cách phổ biến và đẹp mắt để tạo không gian thu hút tài lộc và mang lại một môi trường đẹp và tươi mới.

Khi chọn cây để đặt trên bàn thờ Thần Tài, bạn có thể lựa chọn các loại cây như: cây kim tiền, cây phát tài, cây kim ngân, cây Thần Tài và các loại cây tượng trưng cho vận may. Các loại cây này được cho là có khả năng thu hút vượng khí và mang lại may mắn trong công việc kinh doanh.

Ngoài ra, khi lựa chọn cây cảnh, bạn cũng nên xem xét mệnh phù hợp của cây với mình để tạo thêm sự hợp hài và tăng cường vượng khí và may mắn trong cuộc sống và công việc.

Vị trí đặt cây cảnh trên bàn thờ Ông Địa, Thần Tài

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chuẩn cho gia chủ

Chọn hướng bày trí bàn thờ Thần Tài theo mệnh

 • Gia chủ mệnh Kim: bố trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa quay về hướng Đông Bắc (Diên Niên), hướng Tây Nam (Thiên Y), hướng Tây Bắc (Sinh Khí)
 • Gia chủ mệnh Mộc: hướng Đông Bắc (Diên Niên), hướng Đông (Diên Niên), hướng Đông Nam (Phục Vị)
 • Gia chủ mệnh Thủy: hướng Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Tây Nam (Sinh Khí), Đông Bắc (Phục Vị)
 • Gia chủ mệnh Hỏa: hướng Đông Nam (Diên Niên), Nam (Sinh Khí), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục Vị)
 • Gia chủ mệnh Thổ: Hướng Đông Bắc (Diên Niên) và Đông Nam (Phục Vị).

Bố trí ban Thần Tài theo các cung

 • Cung Thiên Lộc (hướng Đông Nam): Được nhiều gia chủ lựa chọn bởi đây là hướng của phương Lâm quan của Tuế can, mang đến được nhiều may mắn, thu hút tiền bạc.
 • Cung Quý Nhân (hướng Tây Bắc): giúp chế ngự, hóa giải những điều xấu, mang lại cuộc sống bình an và hạnh phúc cho gia đạo.

Những điều cần tránh khi bố trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa

 • Tránh Chọn tượng Thần Tài – Thổ địa bị sứt mẻ gây mất linh, mất lộc. Cần lễ khai quang điểm nhãn tượng Thần Tài Thổ Địa
 • Tránh làm lễ an vị tượng Thần Tài- Thổ Địa sơ sài, thiếu chu đáo, làm phật ý các ngài khiến mất tài lộc.
 • Tránh để bát hương bụi bẩn lên bàn thờ Thần Tài. Bát hương cần được làm sạch trước khi đặt lên bàn thờ, có thể chùi rửa hoặc lau sạch bằng nước gừng.
 • Tránh đặt Bát hương Thần Tài và Ông Địa không có nhãn chữ nho, cốt chữ nho hoặc gói Thất Bảo.
 • Thiếu bùa Cầu Tài chữ nho và Bài vị Thần Tài chữ nho.
 • Tránh đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng không phù hợp với tuổi của gia chủ.
 • Tránh để bàn thờ tại những nơi không sạch sẽ như nhà tắm, nhà vệ sinh,…
 • Tránh Thiếu 3 hũ gạo, muối và nước, không nên để 3 hũ vơi hoặc cạn
 • Tuyệt đối không cúng hoa quả bị dập nát, hư hỏng, đồ ăn có mùi
 • Tránh thiếu ông cóc hoặc ông cóc không được khai quang điểm nhãn, đồng thời cần biết quay ông cóc để đón và giữ lộc.
 • Không mặc đồ lôi thôi hoặc đồ quá ngắn khi thờ cúng
 • Tránh sử dụng vật phẩm trang trí ban Thần Tài xung khắc với mệnh của gia chủ.
 • Không sử dụng đèn nhấp nháy.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cách bày trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa chuẩn theo phong thủy, rước may mắn và tài lộc. Hy vọng bạn đã có đủ kiến thức để sắp xếp bàn thờ một cách đúng nhất, từ đó mang lại tiền tài cho mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết của chúng tôi. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cập nhật website https://mychair.vn/ của chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.